Thị trường phân bón vụ HT ít biến động

05/04/2013

Thời điểm hiện nay, nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Định đang vào chính vụ sản xuất Hè Thu (HT) 2013.

So với mọi năm, giá các mặt hàng phân bón trên địa bàn tỉnh ít có sự biến động lớn, nguồn cung tương đối dồi dào, giá ổn định…Theo Sở NN-PTNT Bình Định, trong vụ HT năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo sạ 35.200 ha lúa. Khác với mọi năm, trong vụ HT này, giá phân bón trên địa bàn toàn tỉnh khá ổn định, nguồn cung tương đối dồi dào làm cho nông dân yên tâm sản xuất. 
Ông Trần Ngự Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Kim Vũ Bích, phường Bình Định, thị xã An Nhơn, cho biết: Nguyên nhân làm giá phân bón đầu vụ sản xuất HT năm nay ổn định là do nguồn cung của các nhà máy phân bón trong nước tương đối dồi dào, nhu cầu tiêu thụ của nông dân đầu vụ chưa cao, trong khi giá phân bón trên thị trường thế giới ít có sự biến động lớn.
Mua bán phân bón tại một cửa hàng trên đường Trần Phú, phường Bình Định, thị xã An Nhơn
 
Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của khô hạn, thiếu nước tưới nên nhiều tỉnh miền Trung- Tây Nguyên đã cắt giảm diện tích sản xuất khá lớn. Do đó, nhu cầu phân bón phục vụ sản xuất trong vụ này không cao như mọi năm. Hiện nay, công ty đã chuẩn bị được 7.000 tấn phân các loại, gồm urê, kali, DAP, SA, lân, NPK… để cung ứng kịp thời cho nhu cầu sản xuất của nông dân. Giá các loại phân bón hiện khá ổn định so với thời điểm đầu vụ sản xuất ĐX, riêng chỉ có phân urê Phú Mỹ tăng nhẹ với mức tăng 300 đồng/kg.
Các HTXNN trên địa bàn tỉnh năm nay cũng đã có sự chuẩn bị nguồn phân bón từ khá sớm, nhằm tránh tình trạng khan hiếm nguồn hàng và ổn định giá bán cho nông dân. Ông Nguyễn Công Hoàng, Phó Chủ nhiệm phụ trách HTXNN phường Bình Định (thị xã An Nhơn), cho biết thêm: Hiện nay, HTX đã chuẩn bị dự trữ được gần 100 tấn phân bón các loại để cung ứng cho nông dân trong vụ sản xuất HT này.
Thời điểm hiện nay, giá phân urê (Nhà máy đạm Phú Mỹ) trên địa bàn Bình Định đang ở mức 9.700 đồng/kg; urê (Trung Quốc) 9.050 đồng/kg; urê Ninh Bình 9.000 đồng/kg; DAP (Nga) 13.800 đồng/kg; DAP (Hàn Quốc) 17.100 đồng/ kg; kali (Nga) 10.800 đồng/kg, SA (Hàn Quốc) 5.230 đồng/kg; lân (Lâm Thao) 3.100 đồng/kg; NPK 20.20.15 (hiệu Mặt Trời của Nhà máy phân bón Long Mỹ) 13.300 đồng/kg; phân NPK 20.20.15 (hiệu Đầu Trâu của Nhà máy phân bón Bình Điền) 14.500 đồng/kg; phân NPK Việt Nhật 11.400 đồng/kg…
Đáng lưu ý là mặt hàng phân bón NPK nhãn hiệu Đầu Trâu của Nhà máy phân bón Bình Điền do HTX làm đại lý cấp I cung ứng, giá phân đang khá ổn định ở mức từ 14.500 - 15.200 đồng/kg. Theo dự báo, giá phân bón trong cả vụ HT sẽ ít có sự biến động lớn do các nhà máy phân bón như đạm Phú Mỹ, đạm Cà Mau, đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc đều hoạt động ổn định.
Theo Sở NN-PTNT Bình Định, điều đáng lo là chất lượng phân bón cung ứng ra thị trường thời gian gần đây thường không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng theo đúng quy định. Một số đại lý kinh doanh phân bón còn tổ chức sang chiết, pha trộn trái phép một số loại phân bón để thu lợi bất chính, gây sự bất bình đối với bà con nông dân. Trong đó, đáng chú ý nhất là mặt hàng phân bón NPK thường được các đại lý, doanh nghiệp pha trộn thiếu các hàm lượng dinh dưỡng công bố trên bao bì sản phẩm, hàng năm, Thanh tra ngành NN- PTNT tỉnh đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.
Ngành chức năng cũng khuyến cáo bà con nông dân nên chọn mua các loại phân bón có đầy đủ nhãn mác, nơi sản xuất, hàm lượng dinh dưỡng cụ thể ghi trên bao bì để bón cho lúa và các loại cây trồng cạn…
Theo Nông nghiệp Việt Nam

Tin khác