Ipsard đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

21/01/2014

Hôm nay (21/01), Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn khởi nghiệp với 54 cán bộ, đa số trình độ đại học, trình độ ngoại ngữ và tin học hạn chế, có 7 tiến sỹ và 8 thạc sỹ. Cho đến nay, tổng số cán bộ tăng gấp 3 lần, có 161 người công tác trong viện, số tiến sỹ tăng gấp 2 lần (13 người), thạc sỹ tăng gấp 7 lần (54 người); 57% cán bộ thành thạo ngoại ngữ. Có thể nói, đa số cán bộ của viện đã đổi mới tư duy, nâng cao năng lực khoa học. Tổng số 75 lượt cán bộ được cử đi tập huấn ngắn hạn và 32 lượt cán bộ được cử đi học dài hạn ở nước ngoài. 
 
Nếu như ngày đầu “khởi nghiệp”, mọi hoạt động của Viện chỉ trông vào 3 tỷ đồng ngân sách Nhà nước cấp, đến năm 2013, kinh phí ngân sách Nhà nước cấp cho viện đã gấp hơn 3 lần, đạt 11 tỷ đồng. Ngoài ra, nhờ nâng cao uy tín và hiệu quả hoạt động nên các hoạt động hợp tác nghiên cứu và dịch vụ khoa học công nghệ mở rộng, làm tăng mạnh nguồn kinh phí hoạt động. Phần đóng góp ngoài ngân sách của Viện đạt gần gấp 3 lần phần được cấp, nâng tổng thu của viện lên gần 39 tỷ đồng năm 2013. Để đáp ứng chức năng và nhiệm vụ mở rộng, viện không ngừng cải cách tổ chức, đổi mới cơ chế hoạt động, bộ máy Viện được hình thành với 3 phòng chức năng, 2 bộ môn, 4 trung tâm độc lập, trong đó có một trung tâm đặt trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh. Là một trong những đơn vị trong Bộ đi đầu trong quá trình chuyển sang tự chủ, tự chịu trách nhiệm, Viện xây dựng tầm nhìn dài hạn, thực nghiệm thành công và áp dụng hình thức cấp trưởng đề xuất đề bạt cấp phó trong các đơn vị trực thuộc, làm tốt công tác tự chủ tài chính, tự chủ hợp tác quốc tế. Cho đến nay, số cán bộ biên chế chỉ chiếm 30% tổng số cán bộ, lao động làm việc dài hạn trong đơn vị. Từ chỗ 100% kinh phí hoạt động của viện dựa vào ngân sách nhà nước, từ năm 2006 trở đi, kinh phí ngân sách nhà nước chỉ chiếm 35 – 45%.
Viện không chỉ nghiên cứu lĩnh vực kinh tế nông nghiệp mà cả xã hội nông thôn, nghiên cứu thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, quản lý tài nguyên môi trường, nghiên cứu cơ sở khoa học và đánh giá hiệu quả chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn. Viện còn tích cực tham gia công tác đối thoại chính sách, chiến lược, thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, hội nhập kinh tế, thông tin xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững; tham gia tích cực trong công tác tư vấn chính sách, xây dựng mô hình tổ chức với các địa phương, đơn vị và các cơ quan phát triển trong và ngoài nước. Điều quan trọng nhất là tư duy cán bộ của viện đã coi phục vụ lãnh đạo, phục vụ các thành phần kinh tế vừa là thực hiện nhiệm vụ chính trị vừa là đáp ứng nhu cầu khách hàng, coi kết quả nghiên cứu vừa là sản phẩm dịch vụ vừa là kết quả khoa học. 
 
Với những cố gắng lớn đó, Viện đã đạt được nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách. Trong 8 năm qua, Viện đã thực hiện hơn 40 đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ, 35 đề tài cấp cơ sở, 13 nhiệm vụ và hoạt động điều tra được Bộ giao, viện còn tiến hành hàng chục đề tài nghiên cứu hợp tác với các cơ quan, tổ chức, địa phương trong và ngoài nước. 
Công tác xây dựng mô hình thực tế đã được Viện chỉ đạo phát triển để cung cấp các luận cứ, hỗ trợ công tác tham mưu, tư vấn. Từ các mô hình tổ chức nông dân áp dụng kỹ thuật mới và liên kết với thị trường trồng rau, hoa quả ở TP.Hồ Chí Minh; đào tạo ngành nghề phi nông nghiệp cho nông dân ở Thái Bình, tổ chức xây dựng tổ hợp tác và liên kết sản xuất với thị trường cho nông dân trồng rau tỉnh Hòa Bình; xây dựng mô hình ngành hàng ở Kiên Giang, Bình Thuận,…
TS. Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn khẳng định: “Điều mà chúng ta tự hào nhất, phấn khởi nhất là trong những lúc khó khăn và khi thành công, chúng ta đã làm được những việc có ích cho xã hội, được lãnh đạo ghi nhận, được nhân dân ủng hộ”.
Thay mặt Nhà nước, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã lên trao Huân chương đồng thời nhấn mạnh: Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, mục tiêu lớn nhất của ngành nông nghiệp năm nay là lấy lại đà tăng trưởng, nhưng sự tăng trưởng đó phải dựa trên gia tăng giá trị chứ không phải tăng năng suất, sản lượng. Nhân đây, tôi muốn đặt hàng các cán bộ, chuyên gia của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn đề xuất những giải pháp, chính sách nhằm nâng cao chất lượng nông sản, tìm kiếm những thị trường tiêu thụ mới để nông dân có cuộc sống tốt hơn, các sản phẩm nông sản của ta tiếp tục vươn xa trên thị trường thế giới.
Cũng nhân dịp này, TS. Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Ipsard vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; hai đơn vị trực thuộc viện được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Viện còn được Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc năm 2013.
 

Tin khác