Giảm thuế VAT cho vật tư nông nghiệp: Nông dân hưởng lợi nhiều nhất

15/11/2014

“Việc giảm từ 5% thuế VAT về 0% sẽ tác động giảm cho giá đầu ra của sản xuất nông nghiệp”- ĐBQH Bùi Đức Thụ - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội đã nhận định như trên khi trao đổi với PV NTNN.

Chính phủ đang đề xuất Quốc hội điều chỉnh quy định giảm thuế cho mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi từ chỗ chịu 5% thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống không phải chịu thuế sẽ tác động ra sao tới hoạt động sản xuất nông nghiệp, thưa ông?

- Để phát triển cho nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng, tại kỳ họp này Chính phủ trình Quốc hội một trong những nội dung khi sửa các Luật thuế là chuyển mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi từ chỗ chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 5% về còn 0%. Nếu Quốc hội thông qua chủ trương này thì sẽ có tác động tích cực với ngành nông nghiệp.

Tại sao lại có tác động tích cực? bởi thuế VAT là thuế gián thu, nó tính vào giá bán hàng hóa. Nếu như phân bón hay thức ăn chăn nuôi bằng giá mua vào cộng với 5% thuế VAT nên giá bán cao hơn. Khi nhà nước chuyển mặt hàng này về không phải chịu thuế thì về mặt nguyên tắc phải giảm giá bán xuống tương ứng 5%. Nhưng trên thực tế có giảm tương ứng hay không nó còn phụ thuộc vào vấn đề cung cầu trên thị trường.

Dù sao đi nữa, việc chuyển một số yếu tố đầu vào của sản xuất nông nghiệp từ 5% thuế VAT về không phải chịu thuế thì sẽ tác động giảm cho giá đầu ra. Người nông dân sử dụng mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi để sản xuất, chăn nuôi chắc chắn sẽ có lợi hơn.

Việc điều chỉnh quy định giảm thuế cho mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi thì sẽ có tác động tích cực với ngành nông nghiệp.     

 

Nhưng đầu vào của vật tư nông nghiệp giảm mà đầu ra của sản phẩm nông nghiệp cũng bị giảm theo tỷ lệ của vật tư, người nông dân liệu có thực sự được hưởng lợi?

- Giảm thuế của các yếu tố đầu vào của nông nghiệp, về mặt nguyên tắc đó là thuế gián thu nên giá bán của các vật tư đó sẽ giảm xuống. Khi nông dân sử dụng các vật tư này thì chi phí của họ được giảm theo. Còn giá đầu ra sản phẩm của người nông dân lại phụ thuộc yếu tố cung - cầu của thị trường. Nếu như giá sản phẩm đầu ra không thay đổi, mà giá vật tư đầu vào giảm do đã được nhà nước giảm thuế thì lúc này người nông dân mới được lợi nhuận nhiều hơn.

Ngay cả những vật tư nông nghiệp được nhà nước giảm thuế từ 5% xuống không chịu thuế nhưng giá bán của nó còn phụ thuộc vào quan hệ cung - cầu của thị trường, không có nghĩa là không đánh thuế 5% VAT thì hàng hóa đó giá bán sẽ giảm tương ứng cho người nông dân, nhưng về nguyên tắc sẽ giảm, còn mức giảm thế nào phụ thuộc vào cung - cầu.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân Việt


Tin khác