Các nước khu vực sông Mekong chia sẻ kinh nghiệm quản trị đất đai

22/06/2016

Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mekong được xây dựng nhằm hỗ trợ các quốc gia trong khu vực sông Mekong đưa ra các giải pháp cho những khó khăn, thách thức mà các quốc gia này đang gặp phải.

Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mekong do Cơ quan Phát triển và Hợp tác Thụy Sỹ (SDC) và Bộ Hợp tác Kinh Tế và Phát Triển Liên Bang Đức (BMZ) tài trợ phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (Agroinfo) thuộc Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) lần đầu tiên đã tổ chức diễn đàn “Đất đai khu vực sông Mekong 2016” tại Hà Nội, ngày 21/6.

Diễn đàn Quản trị đất đai khu vực sông Mekong được tổ chức tại Hà Nội từ 21-23/6

Ông Jochem Lange, Giám đốc quốc gia GIZ cho rằng, đảm bảo đầu tư có trách nhiệm và bền vững trong đất đai đã trở thành một yếu tố sống còn đối với sự phát triển xã hội và kinh tế. Vì thương mại và đầu tư sẽ tăng lên nhờ quá trình hội nhập mạnh mẽ của các quốc gia ASEAN.

Theo ông Ngô Đông Hải, Phó trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương, trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay ở Việt Nam, tài nguyên đất đai vẫn chưa được quản lý, khai thác hợp lý, sử dụng còn lãng phí và kém hiệu quả, ở nhiều nơi đất đai bị suy thoái, ô nhiễm, đến mức báo động; hạn hán, xâm nhập mặn đang là nguy cơ hiện hữu đe dọa nhiều vùng lãnh thổ…

Do vậy, việc phát triển bền vững nguồn tài nguyên đất trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của cả nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn

Chia sẻ về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh bày tỏ, Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”.

Để thực hiện hiệu quả chủ trương đó, cần dựa trên việc tháo gỡ những rào cản, vướng mắc trong cơ chế, chính sách, đặc biệt trong vấn đề đất đai - tư liệu sản xuất cơ bản cho nông, lâm nghiệp.

Diễn đàn thu hút hơn 250 đại biểu tới từ các nước tiểu vùng sông Mekong và các Tổ chức Quốc tế

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh hy vọng, diễn đàn sẽ đưa ra các giải pháp cho chính sách đất đai, qua đó tạo điều kiện tốt hơn, thu hút mạnh mẽ hơn các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam cũng như tại các nước trên toàn khu vực.

Trong 3 ngày, từ 21 – 23/6, gần 20 phiên hội thảo chuyên sâu sẽ thảo luận về các chủ đề xoay quanh quản trị đất đai và thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp quy mô lớn sẽ là dịp để các nhà nghiên cứu chính sách của Việt Nam và quốc tế từ các góc độ và kinh nghiệm khác nhau đưa ra các giải pháp hữu hiệu về quản trị đất đai, đảm bảo sự công khai, minh bạch, công bằng cho người nông dân cũng như doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai, từ đó thúc đẩy tăng trưởng bền vững ngành nông nghiệp và kinh tế nông thôn./.

Theo TTXVN


Tin khác