Lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn: Nhân lên nhiều địa chỉ xanh, sạch!

07/10/2016

Ngày mai 8.10, Bộ NNPTNT phối hợp với Báo NTNN tổ chức lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với tốp 15 doanh nghiệp (DN) đầu tiên về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng nằm trong Chương trình truyền thông “Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch” do Bộ NNPTNT chủ trì và giao Báo NTNN làm đầu mối triển khai thực hiện.

Thêm nhiều chuỗi sản xuất nông sản sạch

Chương trình truyền thông “Địa chỉ Xanh- Nông sản Sạch”, chính thức được Bộ NNPTNT phối hợp với Báo NTNN tổ chức khởi động vào ngày 5.5.2016. Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN cho biết: “Chương trình được thực hiện dưới sự chủ trì, phối hợp giữa Bộ NNPTNT với Báo NTNN, mục đích nhằm đẩy mạnh hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm; quảng bá, giới thiệu nông sản sạch, an toàn tới người tiêu dùng. Đồng thời, khuyến khích người nông dân, DN, các cơ sở sản xuất, chế biến… thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo sản phẩm nông sản sạch và an toàn, nhằm nhân lên nhiều địa chỉ sản xuất xanh, sạch”.

Khu nhà kính công nghệ cao của Công ty VinEco tại Vĩnh Phúc

Theo ông Lưu Quang Định, thực hiện chương trình này cho đến nay Báo NTNN, cùng kênh truyền hình 02TV, kênh truyền hình giao thông quốc gia VOV đã đăng tải, phát sóng được hàng trăm tin, bài, clip về các chủ đề nông sản thực phẩm an toàn. Trong đó, riêng Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã có khoảng 500 bài viết giới thiệu về các địa chỉ sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn, các chuỗi sản xuất nông sản thực phẩm của khối DN…

“Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, trong chương trình sản xuất nông sản thực phẩm an toàn hiện nay không thể thiếu người nông dân. Vì thế, rất mong các DN quan tâm và có chính sách hỗ trợ, liên kết với các hộ nông dân, hợp tác xã để hình thành chuỗi sản xuất nông sản thực phẩm an toàn từ đồng ruộng, chuồng trại tới bàn ăn” - nhà báo Lưu Quang Định nhấn mạnh.

Đề cập tới chương trình này, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: “Hiện Bộ NNPTNT đang triển khai chương trình giám sát và chứng nhận sản xuất nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi. Đến nay, đã có nhiều DN được chúng tôi cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn này và sau lễ ký kết, chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các DN làm các thủ tục cần thiết để được cấp chứng nhận chuỗi sản xuất nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi của Bộ NNPTNT”. 

Theo Bộ NNPTNT, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016 cần tập trung giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm một cách căn cơ, từ gốc: bắt đầu từ khâu thúc đẩy, mở rộng sản xuất nông sản an toàn, đồng thời tạo dựng thị trường cho việc tiêu thụ sản phẩm an toàn, xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tập trung tạo đột phá, chuyển biến ở 4 lĩnh vực chính: chất cấm trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; thuốc BVTV và phân bón hữu cơ, phân bón khác.

Tiên phong trong sản xuất sạch

Tham gia lễ ký kết lần này, có 15 DN đầu tiên là các đơn vị có thương hiệu hàng đầu trong sản xuất nông sản sạch hiện nay ở nước ta, gồm: Tập đoàn TH, Công ty Rau quả sạch quốc tế FVF, Công ty VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup), Tập đoàn Minh Phú, Ba Huân, Dabaco, An Việt, Thủy sản Đắc Lộc, Lenger Việt Nam, Quế Lâm, Vietrap, Vinafood1, BigGreen, Công ty CP Thực phẩm Vinh Anh, CLB Nông nghiệp công nghệ cao (DAA).

Có thể nói, trong thời điểm hiện tại, đây là những DN tiên phong trong việc áp dụng các tiến bộ KHKT, công nghệ cao vào sản xuất, tuân thủ đầy đủ quy trình sản xuất nông sản thực phẩm an toàn. Nhà báo Lưu Quang Định cho biết, việc 3 bên gồm đại diện Bộ NNPTNT, DN và Báo NTNN tham gia lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn nhằm thể hiện quyết tâm của cơ quan quản lý nhà nước, DN và cơ quan truyền thông nhằm quảng bá nhiều hơn các chuỗi nông sản an toàn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Như Tiệp cho biết, các DN tham gia lễ ký kết lần này ngoài việc được đảm bảo quyền lợi về truyền thông, còn được Bộ NNPTNT hướng dẫn quy trình để các DN tham gia chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn được xác nhận. Đây là một chứng nhận có giá trị pháp lý rất cao, bởi Bộ NNPTNT sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy trình sản xuất của DN.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Bộ NNPTNT sẽ tiếp tục xây dựng các chuỗi cung cấp nông sản an toàn và tổ chức xác nhận sản phẩm an toàn. Đến cuối năm 2016, mỗi tỉnh/thành phố trên cả nước hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận. “Để thực hiện những mục tiêu này, bên cạnh việc tăng cường thanh tra, xử lý những vi phạm, Bộ sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt (GAP, GMP); hỗ trợ phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và kiểm tra, giám sát xác nhận các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, xác nhận sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi” - ông Tiệp cho biết. 

Một số chuyên gia ngành lúa gạo cho rằng, nhiều DN dù hô hào thực hiện cánh đồng mẫu lớn, tham gia xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo… nhưng vẫn lợi dụng cánh đồng lớn để bán thuốc BVTV theo ý DN. Từ đó, lượng thuốc BVTV tồn dư trong đất, trong gạo… liên tục tăng cao qua các năm, làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng sản phẩm và khiến giá trị hạt gạo Việt sa sút.

15 doanh nghiệp tham gia ký kết

Lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sẽ được diễn ra chính thức vào ngày 8.10 tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NNPTNT) tại địa chỉ 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội với sự tham gia của 15 DN đầu tiên. Tham dự và chứng kiến lễ ký kết có: Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường; Ủy viên TƯ Đảng - Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lại Xuân Môn, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cùng cộng đồng DN và hơn 150 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học và 50 cơ quan thông tấn, báo chí.

Phiên chợ Xanh tử tế hút khách

Đến tối mới khai mạc, nhưng từ buổi sáng 6.10, Phiên chợ Xanh tử tế lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội đã thu hút rất nhiều người tiêu dùng đến tham quan và mua sắm thực phẩm sạch.

Phiên chợ Xanh tử tế nằm trong khuôn khổ hội chợ hàng Việt chất lượng cao chuyên ngành thực phẩm - nông sản sạch diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 6 đến 9.10) tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội, số 489 Hoàng Quốc Việt.

130 doanh nghiệp tham gia với 200 gian hàng. Trong đó, có rất nhiều gian hàng đến từ miền Nam như gạo ST Sóc Trăng của Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, gạo Cỏ May của doanh nhân tử tế Phạm Văn Bên, Nho Ninh Thuận, sầu riêng Ri6.

Theo bà Vũ Kim Anh - Trưởng ban tổ chức Phiên chợ Xanh tử tế, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sáng tạo khởi nghiệp (thuộc BSA), Phiên chợ Xanh tử tế đã trở thành một hoạt động có thương hiệu. Phiên chợ được tổ chức thành hoạt động tuần ở TP.HCM và đón nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của những người quan tâm tới thực phẩm sạch, những người làm nông nghiệp tử tế.

“Lần này đưa phiên chợ ra Hà Nội, chúng tôi cũng lo lắng lắm. Không biết người dân Thủ đô có quan tâm. Nhưng từ sáng đến giờ, nhìn thấy lượng khách ra vào các gian hàng. Tôi cũng thấy thực sự người dân rất khát thực phẩm sạch. Với ý tưởng ban đầu, là phiên chợ giống như khu vườn nhà, ai có gì đưa ra bán cái đó. Chúng tôi hướng đến hỗ trợ, ưu tiên các bạn khởi nghiệp, chưa có thương hiệu nhưng quyết tâm làm nông nghiệp tử tế. Nhận được sự quan tâm của người dân như thế này, chúng tôi cảm thấy có rất nhiều động lực để tiếp tục triển khai những Phiên chợ Xanh tử tế ở các địa phương” – bà Kim Oanh cho hay.

 

Theo Dân Việt


Tin khác