Tôn vinh nông dân năng động, hướng tới nền nông nghiệp thông minh

03/10/2016

Tối 2.10, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Nông dân với Công nghệ thông tin” năm 2016.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức với sự tham dự của 63 thí sinh xuất sắc nhất là những nhà nông đến từ 63 tỉnh, thành. Họ là những nông dân đã biết ứng dụng công nghệ thông tin vào  sản xuất nông nghiệp; nghiên cứu, khám phá Internet phục vụ việc tiếp thị và tìm đầu ra cho các sản phẩm của mình.

Trước đó, ngày 1.10, các thí sinh đã trải qua vòng thi quốc gia, gồm 3 phần: Trắc nghiệm, soạn thảo văn bản và kỹ năng sử dụng mạng Internet để truy cập khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường, ứng dụng công nghệ  trong trồng trọt, chăn nuôi…

Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn (phải) trao giải Nhất cuộc thi cho nông dân Bùi Văn Xuân đến từ tỉnh Hòa Bình. 

Là một nông dân trẻ tham dự cuộc thi, thí sinh Dương Quốc Hiệp (Thái Nguyên) cho biết đã nhanh chóng tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất và kinh doanh ngay từ những ngày đầu tiên khởi nghiệp trồng rau mầm sạch. Anh Hiệp đã tích hợp phần mềm công nghệ quản lý hẹn giờ tưới cho rau. Anh còn biết khai thác thế mạnh của thương mại điện tử để kinh doanh và quảng bá sản phẩm.

“Chúng tôi đã lập trang Facebook riêng để giới thiệu sản phẩm, cung cấp mọi thông tin liên quan đến rau mầm. Cơ sở đang tiếp tục xây dựng một website riêng để tiện quảng cáo, giao thương buôn bán. Tôi cũng đăng ký những từ khóa bản quyền như: “Cơ sở Dương Quốc Hiệp” hoặc “rau mầm sạch đảm bảo tiêu chuẩn Thái Nguyên” với trang tìm kiếm Google. Qua đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận tìm hiểu sản phẩm, liên hệ đặt hàng” - anh Hiệp thổ lộ.

Tương tự anh Hiệp, thí sinh Hà Thị Thu đến từ Quảng Ninh cũng sử dụng mạng xã hội Facebook để bán sản phẩm gà đồi Tiên Yên của gia đình rất hiệu quả. Chị Thu tâm sự: “Với các sản phẩm nông nghiệp đặc sản như gà đồi Tiên Yên thì khá “kén” khách hàng do giá khá cao. Thông qua trang Facebook cá nhân, tôi thường xuyên cập nhật, chia sẻ quá trình chăm sóc đàn gà kỳ công ra sao cũng như quảng cáo chất lượng và tiếp nhận, phân tích phản hồi của khách hàng khi mua gà đồi của gia đình. Có kế hoạch kinh doanh bài bản, khách hàng đến với gia đình tôi ngày càng đông hơn, thu nhập gia đình cũng tăng lên”.

Sau 3 phần thi, Ban tổ chức đã chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất để trao giải. Theo đó, thí sinh Bùi Văn Xuân (Hòa Bình) được trao giải Nhất với trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Nhì (trị giá mỗi giải 20 triệu đồng) được trao cho 2 thí sinh đến từ Đồng Nai, Thanh Hóa; 3 giải Ba (mỗi giải trị giá 10 triệu đồng) được trao cho các thí sinh ở Kon Tum,  Đồng Tháp, Quảng Ninh.

Theo Dân Việt


Tin khác