Tháo gỡ bằng được 4 nút thắt trong sản xuất nông nghiệp

29/12/2016

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng nay (29/12), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Phải tháo gỡ bằng được 4 nút thắt trong sản xuất nông nghiệp.

Theo Báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2016 ước đạt 6,21%, trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản từng bước phục hồi, tăng trưởng đạt 1,36%; công nghiệp – xây dựng tăng 7,57%; dịch vụ tăng trưởng cao 6,98%...

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, năm 2016 là năm có nhiều khó khăn thách thức lớn nhất đối với sản xuất nông nghiệp trong nhiều năm qua (băng giá, hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt, sự cố môi trường biển ở miền Trung), tổng thiệt hại sản xuất nông nghiệp trong năm lên tới gần 2 tỷ USD - đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng.

Tuy nhiên, nhờ được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; lãnh đạo các địa phương, bà con nông dân... nhiều hoạt hỗ trợ nông nghiệp đã được triển khai; nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã đầu tư vào nông nghiệp; nhiều mô hình sản xuất hiệu quả đã được triển khai... nhờ đó chúng ta đã giảm thiểu được mức độ thấp nhất tác động của thiên tai, từng bước lấy lại đà tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, năm 2017 sẽ có nhiều thách thức đối với ngành nông nghiệp, có phần gay gắt hơn như: Chính sách bảo hộ sản phẩm của các nước sẽ ảnh hưởng tới cả xuất khẩu, nhập khẩu nông sản; biến đổi khí hậu ngày càng khó lường (gió mùa đông bắc có xu hướng lệch đông gây mưa lớn, lũ lụt ở miền Trung, miền Nam); nguy cơ dịch bệnh trong chăn nuôi... “Đề nghị các địa phương quan tâm, lường trước khó khăn để có giải pháp quản lý tích cực, hiệu quả”, Bộ trưởng lưu ý các địa phương.

Bên cạnh đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu, biến bất lợi thành lợi thế; đầu tư phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực; xây dựng các công trình ngăn mặn, giữ ngọt; triển khai hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới...

Bộ trưởng đề nghị năm 2017 phải tập trung tháo bằng được 4 nút thắt sản xuất nông nghiệp gồm: Tích tụ ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp; chuyển 500.000 - 700.000ha đất lúa sang trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản; chính sách huy động doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp; triển khai hiệu quả gói tín dụng 60.000 tỷ phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Theo Kinh tế nông thôn


Tin khác