Chinh phục thị trường châu Âu bằng nông nghiệp 4.0

25/09/2019

Theo các chuyên gia, với những thị trường khó tính như châu Âu, dù đã có hiệp định thương mại tự do thì để chinh phục được, hàng hóa vẫn cần đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc. Muốn đạt được điều đó, ứng dụng nông nghiệp 4.0 là một giải pháp bền vững.

Nhiều cơ hội và thách thức

Theo bà Nguyễn Cẩm Trang - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu tại khu vực ASEAN, sau Singapore, sau hiệp định thương mại tự do.

“Nhờ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư Việt Nam (IPA) được ký kết vào ngày 30/6/2019, Việt Nam và châu Âu đã tiến gần hơn với cam kết mạnh mẽ đối với thị trường thương mại, công bằng và dựa trên định hướng tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu cho Việt Nam” – bà Trang nói.

Ông Lê Quốc Doanh- Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, những ưu đãi về thuế quan của EVFTA sẽ mở ra cơ hội cho nông sản Việt Nam tiếp cận sâu hơn vào thị trường rộng lớn với 28 quốc gia thành viên. Nhưng đây cũng là một thị trường chất lượng cao, nông sản Việt Nam cần nâng cao tính cạnh tranh để nắm bắt cơ hội ngay từ khi hiệp định có hiệu lực.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh ấn tượng với thiết bị bay không người lái của Bayer. (ảnh: K.N)

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá EVFTA là một hiệp định thế hệ mới, có mức độ cam kết cao, tầm ảnh hưởng rộng, được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam có sự dịch chuyển mạnh mẽ bởi ngay sau khi có hiệu lực sẽ giúp 99% dòng thuế nhập khẩu giữa hai bên được xóa bỏ trong vòng 7 đến 10 năm. Đây là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các FTA đã ký. Một cơ hội lớn khác có được từ Hiệp định, theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh là tăng cường hoạt động đầu tư từ EU vào Việt Nam đi kèm với khoa học, công nghệ và nâng cao trình độ kỹ năng lao động.

“Cùng với cơ hội mà hiệp định mang lại, chúng tôi cũng nhận thức được rằng để nông sản Việt Nam đi vào thị trường châu Âu cần đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, đóng gói, duy trì ổn định chất lượng cùng với đó là nâng cao năng lực cạnh tranh. Để tận dụng được cơ hội do EVFTA mang lại và đáp ứng yêu cầu xuất khẩu nông sản Việt Nam tiếp cận được thị trường EU, Bộ NNPTNT đang phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương, doanh nghiệp tổ chức lại sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất sạch” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chia sẻ.

Ứng dụng công nghệ cao

Tại Diễn đàn nông nghiệp bền vững Việt Nam – châu Âu: Nông nghiệp 4.0, chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu (do Bộ NNPTNT phối hợp với VCCI, EuroCham tổ chức mới đây), nhiều chuyên gia cho rằng, muốn tiếp cận được thị trường châu Âu, nông sản Việt phải đảm bảo được chất lượng và truy xuất nguồn gốc, những điều có được nhờ ứng dụng công nghệ. 

Theo ông Kohei Sakata- Giám đốc Chiến lược kỹ thuật số khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhánh Khoa học Cây trồng Tập đoàn Bayer, để ngành nông nghiệp tương lai có nguồn thực phẩm linh hoạt cung cấp đủ cho nhu cầu, phải tăng cường áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ trong nông nghiệp.

"Công nghệ tiên tiến và tài chính sẽ góp phần cải thiện được sinh kế cho 500 triệu nông hộ nhỏ trên toàn cầu, vốn là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu”. - Ông Kohei Sakata

“Rõ ràng là các giải pháp kỹ thuật số của chúng tôi đã mang đến những cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy canh tác bền vững trong nông nghiệp. Đó là một trong những mục tiêu quan trọng giúp các nông hộ nhỏ sản xuất nhiều hơn với nguồn tài nguyên ít hơn" - ông Kohei Sakata nói.

Trong các giải pháp kỹ thuật số, thiết bị bay không người lái có thể giúp nông dân sản xuất nhỏ canh tác an toàn và tiết kiệm. Thiết bị này giúp phun các sản phẩm bảo vệ cây trồng và điều đó giúp nông dân ít tiếp xúc với hóa chất, phun đúng vị trí và liều lượng giúp tiết kiệm thuốc và hạn chế lạm dụng các sản phẩm hóa học.

Hiện nay, ở nhiều nước, kể cả các nước đang phát triển, nguồn lao động đang khan hiếm, không đủ nhân lực để vận hành trang trại. Thiết bị bay không người lái sẽ giúp cơ giới hóa nông nghiệp, giúp nông dân sản xuất hiệu quả cao và ít lao động hơn.

Tại Việt Nam, trong khuôn khổ hợp tác của Chương trình chuỗi giá trị lúa gạo giữa Bayer và Công ty Trung An, Bayer đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Trung An để ứng dụng hệ thống máy bay không người lái vào nông nghiệp tại địa phương và cung cấp giải pháp bảo vệ cây trồng phù hợp để giúp cải thiện năng lực canh tác và kiểm soát dư lượng trong sản xuất lúa chất lượng cao, hướng đến thị trường xuất khẩu.

Bước đầu, dự án được triển khai thí điểm cho nông dân thuộc Hợp tác xã Trung An tại Hòn Đất, Kiên Giang trong 2 năm, từ tháng 5/2019 đến tháng 4/2021, với diện tích 200ha trên tổng diện tích 800ha của hợp tác xã.

Một giải pháp khác của Bayer, là ứng dụng công nghệ sinh học giúp hạt giống ngô tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, điển hình như chống lại dịch sâu keo mùa thu trên cây ngô. Bệnh dịch này hiện là mối đe dọa trên toàn thế giới bao gồm cả Việt Nam, đã làm giảm đáng kể năng suất ngô. 

Theo Dân Việt


Tin khác