Trung Quốc bảo vệ uy tín hàng xuất khẩu

06/09/2007

Ông Bạc Quốc Hy cho rằng Trung Quốc là nạn nhân của những thông tin báo chí có thành kiến, phóng đại quá mức vấn đề chất lượng hàng hóa Trung Quốc.

Ngoài ra các nhà sản xuất nước ngoài cũng phải chịu trách nhiệm một phần, vì hơn 50% hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc được sản xuất tại những nhà máy do nước ngoài làm chủ sở hữu.


TT - Những chiến dịch thu hồi hàng hóa kém phẩm chất của Trung Quốc ở nước ngoài đã khiến lãnh đạo nước này liên tục thực thi các biện pháp mạnh nhằm bảo vệ uy tín hàng “made in China”.

Hôm qua, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bạc Hy Lai nói phần lớn hàng hóa xuất khẩu của nước này có chất lượng tốt nhưng Bắc Kinh sẽ mạnh tay với một phần nhỏ hàng kém phẩm chất.

Trước đó, bên lề Hội nghị bộ trưởng thương mại châu Á tại Manila (Philippines), ông Bạc Hy Lai cảnh báo các đối tác thương mại không nên lợi dụng những vụ bê bối chất lượng sản phẩm để tăng cường chính sách bảo hộ chống Bắc Kinh.

Ông cho rằng Trung Quốc là nạn nhân của những thông tin báo chí có thành kiến, phóng đại quá mức vấn đề chất lượng hàng hóa Trung Quốc. Ông còn cho rằng các nhà sản xuất nước ngoài cũng phải chịu trách nhiệm một phần, vì hơn 50% hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc được sản xuất tại những nhà máy do nước ngoài làm chủ sở hữu.

Trong khi đó, hàng Trung Quốc tiếp tục bị thu hồi. Ngày 25-8, Saudi Arabia quyết định thu hồi 2.300 sản phẩm đồ chơi được sản xuất tại Trung Quốc, vì lo ngại những sản phẩm này chứa hàm lượng sơn có độc tố chì cao. Trước đó, nhà chức trách nước này cũng đã ra lệnh thu hồi bảy loại kem đánh răng khác nhau được sản xuất ở Trung Quốc với hàm lượng chất diethylene glycol cao.


Theo tintucquocte.blogspot.com

Tin khác