Trung Quốc có thể lại nhập khẩu bột cá của Pêru

06/09/2007

Vì sắp đến mùa nhu cầu tăng cao, thị trường bột cá vốn đang suy giảm nay đang có dấu hiệu phục hồi. Một công ty kinh doanh của Nhật cho biết, Trung Quốc-khách hàng lớn trên thị trường bột cá thế giới đang có động thái mua trở lại, có thể khiến giá bột cá Pêru tăng thêm khoảng 10%.

Trong khi đó, sản lượng khai thác cá trích dầu ở Bắc Mỹ đang tăng nên sản lượng bột cá sẽ tăng. Tuy nhiên, tại vùng biển Nhật Bản, nguồn cung cấp cá thu đao, cá thu ngừ và cá cơm làm nguyên liệu sản xuất bột cá vẫn thấp. Năng suất chế biến bột cá Pêru vẫn ổn định với tỷ lệ 21-23% ở cả khu vực miền Bắc và miền Nam. Giá bột cá Pêru phẩm cấp cao (đạm 67/histamine 1.000) giảm nhẹ so với mức 1.000 USD/tấn, C&F của tháng trước.

Dự trữ bột cá ở Trung Quốc giảm xuống còn khoảng 220.000 tấn khiến khách hàng của nước này chuẩn bị mua bột cá trở lại. Nhưng giá sẽ không tăng mạnh vì sự cạnh tranh này chỉ ở cấp độ thấp, vì Trung Quốc thường mua các loại bột cá phẩm cấp thấp hơn so với loại mà Nhật Bản nhập khẩu. Dù giá tăng nhưng có thể dao động trong phạm vi 1.000-1.100 USD/tấn C&F. Trong khi đó, năng suất chế biến dầu cá của Pêru vẫn đạt tỷ lệ 3-4% như của năm ngoái và giá đạt khoảng 800 USD/tấn FOB.

Mùa khai thác cá cơm ở miền Bắc Pêru dự kiến sẽ bắt đầu vào nửa đầu tháng 11 như mọi năm. Ở miền Nam Chilê vụ khai thác cá sòng sẽ chấm dứt sau 2 tuần nhưng vẫn còn 33% hạn ngạch chưa khai thác.

Sản lượng khai thác cá trích dầu ở Bắc Mỹ vẫn bảo đảm mức như những năm trước do hoạt đông khai thác ổn định từ tháng 6, mặc dù có thưa thớt trong tháng 4 và tháng 5. Năng suất chế biến dầu cá sẽ đạt tỷ lệ 14-15%, bằng những năm trước. Trong khi đó, giá tăng khoảng 10-20 USD/tấn so với tháng trước lên 820 USD/tấn FOB. Trước đó, giá đạt dưới 800 USD do chất lượng thấp.

Về nguồn cung bột cá ở Nhật, kích cỡ của cá thu đao và cá thu ngừ quá to không phù hợp để sản xuất bột cá. Sản lượng khai thác cá cơm cũng không khả quan.


Theo Seafood

Tin khác