Nông dân nhận... lương hưu

25/04/2011

Các cụ cao tuổi là những người đầu tiên được nhận lương hưu ND. Gương mặt của các cụ đều tươi cười rạng rỡ. Hội trường trước giờ khai mạc thật rộn rã với những câu chuyện thăm hỏi nhau về sức khoẻ, con cháu...

Niềm vui lúc tuổi già
Chưa bao giờ hội trường UBND xã Thanh Văn lại tập trung đông người cao tuổi như vậy. 194 cụ từ 60 tuổi trở lên của 4 làng Tam Đa, Quan Nhân, Bạch Nao và Úc Lý đã có mặt trong buổi ra mắt Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi ND xã Thanh Văn (Thanh Oai, Hà Nội) vào sáng 19.4 vừa qua.
Niềm vui của các cụ cao tuổi xã Thanh Văn khi tháng đầu tiên nhận sổ lương hưu từ Quỹ phúc lợi ND.
 
Cụ Trần Thị Thức, 86 tuổi thôn Quan Nhân xúc động: “Từng này tuổi, bao năm lăn lộn với ruộng đồng, giờ mới được lĩnh đồng lương hưu. Chẳng nhiều nhặn gì, chỉ có 100.000đồng/tháng, nhưng cảm giác rất khó nói...”. Số tiền 4 triệu đồng mà cụ Thức đóng vào Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi ND là tiền các con cháu biếu, cụ để dành từ lâu.
Nếu cụ gửi vào tiết kiệm, mỗi tháng chỉ được vài chục ngàn đồng. Nay cụ Thức đóng một lần vào Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi ND, mỗi tháng cụ được nhận 100.000 đồng. Ở một mình, do con cái trưởng thành ra ở riêng hoặc lập nghiệp xa quê, là hoàn cảnh của 2 cụ Quang Hồng Phấn và Nguyễn Thị Ngạy ở thôn Bạch Nao. Khi phát động Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi ND, 2 cụ đều hưởng ứng và đóng 1 lần 4 triệu đồng.
“Tuy mỗi tháng 2 vợ chồng chỉ nhận 200.000 đồng tiền lương hưu ND, nhưng đấy cũng là niềm vui. Tham gia Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi ND còn là niềm vui của người già chúng tôi...”, cụ Quang Hồng Phấn phấn khởi nói.
Với 194 người đủ điều kiện nhận lương hưu, đợt này các cụ còn nhận được quà phúc lợi trị giá 200.000 đồng/người. Còn những người đóng tiền bảo hiểm dưới 10 năm thì đợt này nhận được quà phúc lợi 100.000 đồng/người.
Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi ND xã Thanh Văn đã có 347 người tự nguyện tham gia, trong đó có 194 người đóng ngay số tiền phải đóng trong 20 năm và được nhận lương hưu vào ngày 19.4.
Phúc lợi dựa vào cộng đồng
Ý tưởng thành lập Quỹ phúc lợi dành cho ND dựa vào cộng đồng xuất hiện ở Thanh Văn cách đây hơn 15 năm. Đã có thời điểm Quỹ này được khởi động dưới hình thức ND góp thóc, nhưng rồi lại dừng lại. Số thóc lại đem chia cho những người đã góp.
Ông Quang Hồng Thỉnh - đảm nhiệm chức Bí thư Đảng uỷ xã Thanh Văn đã hơn 20 năm nay, thổ lộ: “Hơn 10 năm qua, Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi ND xã Thanh Văn chỉ dừng lại ở trên giấy tờ, nghị quyết. Năm nay, mọi công việc chuẩn bị đã kỹ càng, người dân đồng thuận cao, xã mới quyết định khai trương Quỹ...”.
Theo Điều lệ, công dân xã Thanh Văn từ 16 tuổi đến 40 tuổi khi tự nguyện tham Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi ND thì đóng mỗi tháng 20.000 đồng. Người đóng đủ 20 năm và từ tuổi 60 trở lên bắt đầu được chi trả lương hưu hàng tháng và quà phúc lợi hàng năm. Mức chi trả tiền lương hưu hàng tháng với người đóng đủ 20 năm là 100.000 đồng/tháng.
Ông Trần Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thanh Văn cho biết: “Bên cạnh nguồn tiền do người tham gia đóng, nguồn Quỹ Bảo hiểm này còn được bổ sung thêm từ nguồn tiết kiệm thu chi của các thôn. Như các công trình giao thông đường làng, đường nội đồng, kênh mương thuỷ lợi do người dân tự thiết kế, thi công nên thường giảm được gần 50% so với đi thuê”.
Bí thư Đảng uỷ xã Quang Hồng Thỉnh cho biết: Nguồn Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi của xã hiện có thể chi trả lương hưu cho 1.000 ND cùng một lúc. Nguồn Quỹ này được gửi vào ngân hàng để lấy lãi chi trả lương hưu, chi phí quản lý và được bổ sung hàng năm.
Cần nhân rộng mô hình
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Can - Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Hội Người cao tuổi Việt Nam, nguyên Phó Ban tổ chức T.Ư Đảng. Ông Can khẳng định, với việc tham gia đóng Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi, khi về già, hết tuổi lao động, hàng tháng ND có thể có được một khoản tiền góp phần ổn định cuộc sống, chia sẻ nỗi lo trong đời sống kinh tế với con cháu và xã hội.
Vấn đề là cấp uỷ, chính quyền và cả cộng đồng cùng chung tay, góp sức để nâng cao số lượng, chất lượng mà Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi chi trả. Xây dựng được Quỹ phúc lợi cho ND cũng chính là góp phần phát triển bền vững khu vực nông thôn, ổn định tư tưởng của ND...
Thời gian qua tại một số địa phương như Nghệ An, Bắc Ninh, Hưng Yên đã tổ chức xây dựng được các mô hình chi trả lương hưu cho ND. Mỗi địa phương, tuỳ theo điều kiện riêng mà có một cách xây dựng Quỹ lương hưu ND. Sự bền vững của Quỹ phụ thuộc vào cách xây dựng.
Với hình thức đóng góp tự nguyện của các thành viên cùng nguồn bổ sung từ các khoản tiết kiệm chi của các thôn và chính quyền xã, ông Can tin tưởng, Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi xã Thanh Văn sẽ phát triển bền vững. Cần nhân rộng mô hình xây dựng Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi cho ND. Là hình thức tự nguyện mang tính cộng đồng nên trong xây dựng và phát triển, các Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi ND cần hoạt động theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, công khai, minh bạch...
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay
Nguồn: http://danviet.vn/40414p1c34/nong-dan-nhan-luong-huu.htm

Tin khác