Lấy “công” xây “nông”

25/04/2011

Từ một xã thuần nông, xã Nam Cường (TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái) đã trở thành điểm sáng về xây dựng NTM toàn diện, đặc biệt là việc chuyển đổi sản xuất nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ, du lịch và tạo dựng sự đồng thuận cao trong nhân dân.

“Mũi nhọn” cán bộ
Trở lại Nam Cường, chúng tôi vui mừng nhận thấy những đổi thay trên mảnh đất vốn ngày xưa khốn khó này. Từ người già, thanh niên đến trẻ nhỏ đều hăng hái tham gia vào phong trào bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự ở thôn xóm.
Nhân dân xã Nam Cường ra quân tham gia xây dựng NTM
 
Ông Phạm Hồng Vượng, 72 tuổi, ở thôn Nam Thọ phấn khởi: “Dù đã già, nhưng những hoạt động của người cao tuổi, thậm chí của thanh niên như các chiến dịch ra quân làm sạch môi trường, phong trào "ông, bà, cha, mẹ mẫu mực - con, cháu thảo hiền" được người già ở trong xã rất quan tâm và tham gia”.
Chị Đinh Thị Thu Hảo - Bí thư Đoàn xã Nam Cường vui mừng nói: "Ở Nam Cường, thanh niên luôn được quan tâm, đặc biệt là công tác đào tạo cán bộ trẻ. Gần 100% cán bộ trẻ ở đây đều đã tham gia các khoá đào tạo đại học. Cán bộ trẻ của Nam Cường nhiệt tình, năng nổ và tận tụy lắm”.
Ông Đỗ Ngọc Lân- Bí thư Đảng uỷ xã Nam Cường cho biết: “Chúng tôi coi công tác đào tạo cán bộ kế cận là một trong những mũi nhọn có tính đột phá trong phát triển nông thôn toàn diện. Chăm lo phát triển và tạo điều kiện cho cán bộ trẻ hoạt động là một trong những mục tiêu quan trọng để xây dựng Nam Cường có kinh tế phát triển bền vững và đời sống người dân không ngừng tăng lên".
Đột phá công nghiệp, dịch vụ
Xã Nam Cường hiện có hàng chục doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, tạo nhiều công ăn việc làm cho lao đông địa phương, tổng doanh thu ước tính hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Theo ông Nông Văn Thâm - Phó Chủ tịch UBND xã: “Các cơ sở đã sản xuất ổn định, giải quyết việc làm thường xuyên cho từ 35-40 lao động/cơ sở.
“Nam Cường đang phấn đấu trở thành phường đô thị - công viên sinh thái của thành phố, với cơ cấu kinh tế: Tiểu thủ công nghiệp chiếm 40%, kinh doanh dịch vụ 32% và nông, lâm nghiệp 28%. Trong tổng số gần 1.700 lao động, có hơn 200 lao động làm nông nghiệp.” - Ông Đỗ Ngọc Lân - Bí thư Đảng ủy xã Nam Cường
Mới đây, Nam Cường đã thành lập Hợp tác xã 20.1 chuyên sản xuất gạch với vốn điều lệ hơn 10 tỷ đồng, có hệ thống dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, công suất bình quân đạt 4,5-5 triệu viên/năm. HTX này giải quyết việc làm cho gần 100 lao động trong và ngoài xã.
Trong lĩnh vực dịch vụ - thương mại, chính quyền xã đã chỉ đạo, tạo điều kiện để thu hút các nhà đầu tư có năng lực như: Công ty Thương mại Cát Thành, Công ty Xây dựng Thành Đại, Doanh nghiệp sửa chữa ô tô Thọ Sim... với số vốn đầu tư xây dựng cơ sở, trang thiết bị lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Cùng với đó là sự năng động của các hộ kinh doanh dịch vụ. Nhiều cơ sở kinh doanh có hiệu quả, đóng góp đáng kể trong việc thu ngân sách như: Nhà hàng Tuấn Lan, dịch vụ xe khách Hoa Mười... Đến nay, trên địa bàn toàn xã có khoảng 105 hộ kinh doanh dịch vụ, thương mại, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động, doanh thu từ kinh doanh dịch vụ hàng năm đều tăng.
Năm 2010, địa phương phấn đấu đạt gần 21 tỷ đồng. Tỷ trọng kinh doanh dịch vụ chiếm 39,9% trong cơ cấu kinh tế của xã. Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,2%; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2010 đạt 12,8 triệu đồng/ người/ năm, tăng 167%.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay
Nguồn: http://danviet.vn/40488p1c34/lay-cong-xay-nong.htm
 

Tin khác