Quy hoạch vùng cây ăn trái tập trung tại các tỉnh Nam Bộ

11/04/2012

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa tổ chức hội nghị quy hoạch vùng cây ăn trái tập trung ở Nam Bộ nhằm góp phần khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, thiếu sự liên kết giữa người trồng, đồng thời cũng để tạo được một vùng nguyên liệu ổn định về sản lượng, diện tích của các loại cây ăn trái chủ lực ở các tỉnh phía Nam.

Quy hoạch cần xác định rõ tiềm năng thế mạnh của từng loại cây cho phù hợp với từng địa phương.
Theo đó, đến năm 2015 về cơ bản các tỉnh Nam Bộ sẽ có khoảng 14 loại trái cây chủ lực (bưởi da xanh, bưởi năm roi, quýt, cam; xoài, vú sữa, khóm, măng cụt, thanh long…) cung cấp cho nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ trong nước khoảng 1 triệu tấn/năm. Các đại biểu tham dự hội nghị về cơ bản thống nhất diện tích trồng cây ăn trái chủ lực của Nam Bộ vào khoảng 150.000ha, chiếm 36% tổng diện tích trồng cây ăn trái của toàn vùng.
Ông Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, thời gian qua mặc dù Nam Bộ là vùng trọng điểm của cả nước về cây ăn trái, nông dân có tập quán trồng và trình độ canh tác rất tốt. Tuy nhiên, đến nay công tác quy hoạch vùng cây ăn trái ở các tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Các địa phương chỉ mới có quy hoạch đến cấp huyện, còn cấp xã và cấp nông hộ thì vẫn chưa làm được. Điều này làm cho việc đầu tư các chương trình dự án của Bộ nhằm phát triển các vùng chuyên canh cây ăn trái đặc sản chưa phát huy hết hiệu quả và gây lãng phí. Vì thế yêu cầu các tỉnh cần có quy hoạch cụ thể hơn đối với vùng cây ăn trái của tỉnh mình.
TS. Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam cho rằng, thực chất quy hoạch vùng cây ăn trái tập trung ở Nam Bộ đã có từ năm 1998 nhưng từ đó đến nay quy hoạch chỉ nằm trên giấy. Vì thế, Bộ Nông nghiệp và PTNT cần tính đến hiệu quả của quy hoạch khi chọn cây nào, vùng nào trồng và sau khi quy hoạch thì đưa vào thực hiện bằng những chính sách cụ thể.
Ông Hoàng Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp thuộc Phân viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp miền Nam cho rằng, để có được một quy hoạch chung và cụ thể cho các loại cây ăn trái thì rõ ràng yêu cầu đầu tiên là các tỉnh cần phải thay đổi nhận thức cùng hành động; không thể chỉ tập trung hẳn vào một loại cây trồng nào đó như cây lúa chẳng hạn mà bỏ quên đi giá trị và lợi ích không nhỏ từ cây ăn trái mang lại cho người nông dân.
Khảo sát của Phân viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp miền Nam cho thấy, hiện ở ĐBSCL mỗi tỉnh chỉ có một vài cơ sở chế biến đóng gói nên gây không ít khó khăn cho khâu đầu ra của sản phẩm khi muốn vận chuyển đi xa.
Vì thế, cơ quan này đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thương lái để họ đầu tư những cơ sở chế biến, đóng gói sản phẩm, giúp ngành thu mua, bảo quản sau thu hoạch phát triển song song với phần quy hoạch vùng cây ăn trái tập trung mà các tỉnh Nam Bộ đang tiến hành.
Theo TS. Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam thì bên cạnh việc quy hoạch, Bộ Nông nghiệp cần làm việc với Bộ Công Thương để tìm đầu ra cho sản phẩm. “Chúng ta cứ quy hoạch rồi kêu gọi người dân trong vùng quy hoạch phải trồng một loại trái cây nhất định nhưng lại không lo đầu ra cho người dân thì sẽ lặp lại tình trạng đến mùa trái cây bị mất giá như đã diễn ra từ trước đến nay” - TS. Mai chia sẻ.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Bùi Bá Bổng cho biết, hiện nay tuy diện tích cây ăn trái chủ lực đã được các địa phương quy hoạch là gần 147.000ha trên hơn 400.000ha cây ăn trái của toàn vùng và có khoảng 14 chủng loại. Tuy nhiên, trong vấn đề xác định chủng loại vẫn còn chưa được chính xác vì vậy Thứ trưởng Bùi Bá Bổng đề nghị các bên có liên quan cần có đánh giá lại để trước ngày 30/4 phải thống nhất cho được chủng loại cây ăn trái cần phát triển. Trong đó chỉ tiêu được chọn là có diện tích lớn và có tiềm năng xuất khẩu đảm bảo gắn với lợi ích của nông dân. Riêng đối với quy hoạch chi tiết thì thời gian hoàn thành là vào năm 2020 và khi đó phải có quy hoạch tới cấp xã, các tỉnh nào có kinh phí thì cố gắng đến cấp nông hộ. “Để VietGap có thể phát triển rộng, bộ sẽ sớm ban hành một logo VietGap chung cho tất cả các loại trái cây, tránh trường hợp mỗi loại trái cây có một logo VietGap như hiện nay” - ông Bổng nhấn mạnh.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2012/4/33540.html


Tin khác