Cà phê nhân ở Tây Nguyên có thể đạt sản lượng từ 1 triệu tấn trở lên

11/04/2012

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nếu thời tiết thuận lợi như hiện nay, niên vụ 2012 – 2013, các tỉnh Tây Nguyên có khả năng đạt sản lượng từ 1 triệu tấn cà phê nhân trở lên.

Hiện nay, các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên đang tập trung nguồn lực chăm sóc gần 522.900 ha cà phê đang trong thời kỳ đậu quả, nuôi hạt.
Vào những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4 trở lại đây, các tỉnh Tây Nguyên thường xuyên có các trận mưa dông lớn, kéo dài trên diện rộng đã giúp cho các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng chi phí đầu tư cho việc tưới nước từ 1 đến 2 đợt cho cây cà phê. Không như các năm trước đây, hiện nay, các nông hộ, các doanh nghiệp đã đưa cơ giới vào làm cỏ cho gần 100% diện tích cây cà phê không những tăng năng suất mà chất lượng khâu làm cỏ cũng sạch hơn. Có mưa, đất ẩm, các doanh nghiệp, nông hộ cũng tổ chức bón phân NPK chuyên dụng cân đối cho cây cà phê, từ bón gốc đến phun trên lá, nhất là đối với diện tích cà phê kinh doanh cho thu hoạch nhằm tăng dinh dưỡng để kết trái, nuôi dưỡng trái non. 
Đặc biệt, các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng còn tận dụng các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp, vỏ trấu cà phê để sản xuất được hàng chục ngàn tấn phân hữu cơ vi sinh bón thêm cho cây cà phê. Các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên cũng đã sử dụng các loại thuốc đặc trị, tổ chức phun vào những thời điểm thích hợp nên cũng đã hạn chế được các loại sâu bệnh hại, nhất là các loại rệp sáp hại hoa, hại quả non, mọt đục cành, rỉ sắt, khô cành... Nhờ chăm sóc tốt, nên hiện nay, phần lớn diện tích cà phê ở Tây Nguyên phát triển khá tốt./.
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=516919


Tin khác