Cà phê tăng giá, nông dân vẫn giữ hàng

21/03/2012

Giá cà phê Tây Nguyên trong những ngày gần đây đã tăng lên mức cao nhất trong vòng vài tháng qua, đạt 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá tăng nhưng nông dân vẫn giữ hàng.

Nhà nông bình tĩnh hơn
“Mọi năm, nếu giá tăng như thế này, nhiều hộ nông dân đã phải bán tháo cà phê để lấy vốn đầu tư lại cho vườn cây, nhưng năm nay thì khác rồi” – ông Nguyễn Ngọc Phú, một hộ canh tác cà phê ở Lộc Nam (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), cho biết.
Nông dân Lâm Đồng không tỏ ra nao núng trước biến động của giá cà phê.
 
Ông Phú có 4ha cà phê tại xã Lộc Nam. Vụ rồi, ông thu được trên dưới 10 tấn cà phê nhân. Trước tết, do nhu cầu mua sắm tết và một phần đầu tư cho vườn cây nên ông đã bán khoảng 1/3 với giá chưa đến 40.000 đồng/kg. Sau đó, từ tết đến nay, giá cà phê cho dù có lúc chỉ còn 36.000 đồng/kg hoặc có khi nhích lên trên dưới 40.000 đồng như hiện nay thì cũng không tác động nhiều đến ông Phú.
“Với 1/3 sản lượng đã tiêu thụ, tôi có đủ tiền để mua sắm tết để vui tết và mua vật tư, phân bón… để tái đầu tư cho vườn cây. Không chỉ riêng tôi mà nhiều nhà nông trồng cà phê ở Lộc Nam này cũng vậy” – ông Phú nói.
Sở Công Thương Lâm Đồng cho biết: Tính đến lúc này, lượng cà phê của tỉnh trong vụ vừa qua cũng chỉ mới tiêu thụ khoảng 45% - 50%. Nghĩa là trong dân vẫn còn khoảng trên dưới 350.000 tấn. Trong khi đó, như mọi năm thì đến thời điểm này, Lâm Đồng đã tung ra thị trường khoảng hơn 75% sản lượng cà phê nhân.
“Mọi năm, nếu giá tăng như thế này, nhiều hộ nông dân đã phải bán tháo cà phê để lấy vốn đầu tư lại cho vườn cây, nhưng năm nay thì khác rồi.” - Ông Nguyễn Ngọc Phú
Chờ giá cao
Rất có thể trong những ngày sắp đến, giá cà phê sẽ vượt mức 43.000 đồng/kg, có thể sẽ trở lại “đỉnh điểm” 45.000 đồng/kg - đó là nhận định mới nhất của giới chuyên môn. Việc nông dân Lâm Đồng (và cả Tây Nguyên) không mở tung cửa kho để bán tống bán tháo cà phê như những năm trước đây đã giúp cho thị trường cà phê giữ được mức “khan hàng” và giá cao.
Qua phân tích của cơ quan chức năng, ở phạm vi cả nước, từ đầu niên vụ đến nay, cả Tây Nguyên chỉ mới có không đến 50% sản lượng cà phê được tiêu thụ ở thị trường. Đây chưa hẳn là hiện tượng “găm hàng chờ giá” nhưng chắc chắn điều này là minh chứng cho việc nhà nông đã bình tĩnh hơn trước những biến động của giá cả cà phê thế giới.
Các nhà phân tích còn cho biết: Năm nay, chỉ có Việt Nam là nước có sản lượng cà phê dồi dào; còn nhiều quốc gia cà phê trên thế giới, sẽ rất khan hiếm, nên giá cả cà phê trên thị trường thế giới phụ thuộc không nhỏ vào cà phê Việt Nam.
Theo số liệu của Sở Công Thương Lâm Đồng, nước có sản lượng cà phê lớn thứ hai châu Á là Indonesia mãi đến tháng 4 tới mới vào vụ thu hoạch nhưng dự báo sản lượng sẽ sụt giảm đến 30% so với vụ trước. Hai “vương quốc” cà phê thế giới là Brazil và Ấn Độ mãi đến tháng 5 mới vào vụ thu hoạch (và sản lượng cũng không mấy tăng) nên trong thời gian từ nay đến giữa tháng 5 tới, giá cà phê thế giới sẽ phụ thuộc rất lớn vào giá cà phê Việt Nam.
Trong tình hình ấy, việc bình tĩnh “điều khiển” giá như hiện nay của nông dân trồng cà phê ở Lâm Đồng và các tỉnh khác của Tây Nguyên là điều vô cùng cần thiết.
Theo Nông thôn ngày nay

Tin khác