Sợ các DN chế biến XK phá sản, nông dân bán cá tra ồ ạt

20/03/2012

Mấy ngày qua, những thông tin tình hình về những bất ổn tài chính tại một số doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu đã khiến nhiều người nuôi cá tra mất bình tĩnh ồ ạt kêu bán cá tra nguyên liệu vì sợ các doanh nghiệp phá sản.

Nông dân cần bình tĩnh, tránh bán cá tra ồ ạt dẫn đến giá sụt giảm.
Điều này đã khiến giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh từ mức 27.500 – 28.000 đồng/kg xuống còn 24.000 – 25.000 đồng/kg nên người nuôi cá tra đang hòa vốn, thậm chí lỗ.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sản lượng cá tra tồn đọng trong dân hiện nay chỉ vào khoảng 200 ngàn tấn, chỉ chiếm 17% so với 1,2 triệu tấn trong kế hoạch sản xuất năm 2012 nên chuyện bán cá không được là không thể xảy ra.
Trong khi đó, lượng cá tra nguyên liệu trong thời gian tới được đánh giá thiếu hụt do nguồn cá giống không đáp ứng nhu cầu thả nuôi. Hơn nữa, tình hình tiêu thụ cá vẫn khả quan trong thời gian tới bởi xuất khẩu cá tra vẫn tăng trưởng khá với giá trị xuất khẩu. Dự kiến, trong quý I, xuất khẩu cá tra sẽ đạt trên 450 triệu USD, tăng khoảng 15% so với 380 triệu USD của năm ngoái.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP thừa nhận, thời gian qua, xuất khẩu cá tra hơi chậm lại là do các nhà nhập khẩu đợi kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thế chống bán lần 7 (POR7) của Hoa Kỳ đối với cá tra Việt Nam để xác định giá mua. Với mức thuế thấp trong quyết định cuối cùng POR7 mà Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố ngày 9/3/2012 vừa qua, nhiều khả năng giá xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ tăng trong thời gian tới.
Đối với thị trường Châu Âu, thông thường hoạt động xuất khẩu cá tra vào thị trường này từ nửa cuối tháng 3 trở đi sẽ tốt hơn vì khách hàng phải mua cá chuẩn bị cho mùa ăn chay. Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu cá tra Việt Nam tại các thị trường khu vực Nam Mỹ như Brazil, Mexico vẫn tăng cao.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2012/3/33198.html


Tin khác