Được cấp chứng nhận VietGAP: Cơ hội cho thanh long Chợ Gạo

13/03/2012

Công ty cổ phần Giám định và khử trùng FCC vừa tổ chức trao giấy chứng nhận VietGAP (thực hành nông nghiệp tốt) cho Tổ hợp tác sản xuất thanh long Chợ Gạo, xã Quơn Long (Chợ Gạo - Tiền Giang).

Với chứng nhận VietGAP, thanh long Chợ Gạo sẽ ngày càng vươn xa.
Tổ hợp tác sản xuất thanh long Chợ Gạo thu hút 21 hộ nông dân trồng thanh long theo quy trình VietGAP, với diện tích 19,74ha, sản lượng hàng năm đạt gần tấn. Để đạt được chứng nhận VietGAP, nông dân của Tổ hợp tác được cán bộ của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam tập huấn kỹ thuật nhằm đáp ứng các tiêu chí của VietGAP như: ghi chép nhật ký sản xuất, lưu trữ hồ sơ và cách xây dựng hạ tầng; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng cho tổ hợp tác; quản lý sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo hướng an toàn... Trước đó, Tổ hợp tác sản xuất thanh long Chợ Gạo đã được Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục Bảo vệ thực vật) cấp mã số xuất khẩu thanh long sang thị trường Hoa Kỳ.
Quơn Long hiện có 700ha đất trồng cây thanh long, dẫn đầu huyện Chợ Gạo. Để phát triển mô hình trồng cây thanh long bền vững, những năm qua, các ngành chức năng, hội đoàn thể đã tích cực tập huấn cho nông dân, giúp họ tiếp cận quy trình sản xuất an toàn.
"Việc sản xuất thanh long theo quy trình VietGAP có ý nghĩa quan trọng và làm thay đổi tập quán canh tác của nông dân. Không những áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, bà con còn được huấn luyện ý thức kỷ luật, tính cộng đồng, ý thức về môi trường, ý thức gắn kết trách nhiệm đối với sản phẩm của chính mình làm ra", TS. Nguyễn Trịnh Nhất Hằng, Trưởng bộ môn Kỹ thuật canh tác (Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam) cho biết.
Nông dân Trương Công Chiến, xã Quơn Long, người tham gia mô hình sản xuất 0,9ha thanh long cho biết, từ khi áp dụng mô hình theo quy trình VietGAP thì việc bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải đúng cách, đúng quy định. Nhờ đó, trái thanh long ngon, ngọt hơn, không nhiễm vi sinh vật gây hại, không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và đáp ứng được tiêu chuẩn VietGAP theo quy định.
Thanh long được xác định là 1 trong 7 chủng loại cây ăn trái đặc sản có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang, đồng thời đang tiếp tục được đầu tư chiều sâu để nâng cao chất lượng và vị thế trên thị trường. Tiền Giang hiện có hơn 2.500ha thanh long, tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Chợ Gạo. Trong đó, có khoảng 1.500ha thanh long trồng trụ bê-tông; hơn 1.000ha áp dụng xử lý ra hoa trái vụ cho năng suất trên 40 tấn/ha/năm. Tỉnh đang triển khai đề án mở rộng vùng chuyên canh thanh long lên 5.000ha vào năm 2015. 
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2012/3/33062.html


Tin khác