Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank): Cho vay nông nghiệp, nông thôn với nhiều thủ tục ưu đãi

16/04/2012

Là một trong những ngân hàng có tổng số dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với tỷ trọng lớn, trong năm 2012 này, LienVietPostBank khẳng định tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các chương trình cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Đồng thời, chuyên nghiệp hóa các thủ tục để vốn vay đến với người nông dân thuận tiện và nhanh chóng hơn.
Chủ trang trại được vay tối đa 500 triệu đồng
Với phương châm tiếp cận gần hơn với nông dân, đem nhiều lợi ích hơn đến với hộ nghèo, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều năm qua, LienVietPostBank đã tích cực triển khai chương trình cho vay với nhiều điều kiện ưu đãi về thủ tục, lãi suất, tài sản thế chấp. Đặc biệt, mỗi chủ trang trại được vay tối đa 500 triệu đồng.
Tuy nhiên, để có thể tiếp cận vốn vay từ NH một cách nhanh chóng, đại d
iện lãnh đạo NH cho biết: Khách hàng phải đáp ứng một số điều kiện theo đúng quy định của NH như đối với cho vay đáp ứng nhu cầu trồng trọt, khách hàng phải có kinh nghiệm tối thiểu từ 3 năm với mỗi loại cây trồng. Tương tự, với lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản, khách hàng phải có diện tích mặt nước tối thiểu 500m2²/ao và kinh nghiệm tối thiểu từ 2 năm đối với mỗi vật nuôi.
Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần đảm bảo không có nợ xấu trước 1 tháng so với thời điểm đề nghị vay vốn tại LienVietPostBank và các tổ chức tín dụng khác. Đồng thời, khách hàng phải được UBND xã xác nhận trên Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ của mình… Nếu khách hàng vay vốn thông qua doanh nghiệp thu mua thì phải được doanh nghiệp thu mua xác nhận trên danh sách khách hàng vay vốn và phải ký Hợp đồng tiêu thụ hàng hóa với doanh nghiệp thu mua.
Cho vay lưu vụ đối với khách hàng cá nhân
Cho vay lưu vụ là việc cho vay đối với 2 hoặc nhiều chu kỳ sản xuất liền kề, có tính chất giống nhau. Theo đó, dư nợ gốc của chu kỳ trước sẽ tiếp tục được tài trợ cho chu kỳ sản xuất sau liền kề và dư nợ gốc của chu kỳ sản xuất sau tối đa bằng dư nợ gốc của chu kỳ sản xuất trước.
Đây là hình thức cho vay dành cho các khách hàng đã có Hợp đồng tín dụng, còn dư nợ và đã đến hạn trả nhưng khách hàng vẫn có nhu cầu vay vốn cho chu kỳ sản xuất liền kề. Quan trọng hơn, khách hàng phải đảm bảo dự án, phương án đang vay có hiệu quả và đã trả đủ số tiền lãi còn nợ của Hợp đồng tín dụng trước.
Về số lần lưu vụ, đối với trồng lúa, khách hàng được vay lưu vụ tối đa 2 lần. Đối với các loại cây trồng khác, khách hàng được vay tối đa không quá số lần lưu gốc. Thời hạn cho vay lưu vụ, tối đa không quá thời hạn của một vụ kế tiếp. Đồng thời, mức cho vay lưu vụ tối đa không quá số dư nợ thực tế của Hợp đồng tín dụng trước.
Với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân, chủ trang trại thì hồ sơ vay phải có Giấy đề nghị kiêm phương án vay vốn dùng cho hộ gia đình, cá nhân, chủ trang trại. Trường hợp khách hàng là hợp tác xã thì phải có Giấy đề nghị vay vốn phát triển nông nghiệp, nông thôn kèm giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn (nếu có).
Về hình thức bảo đảm tiền vay, khách hàng có thể vay theo hình thức có hoặc không có tài sản bảo đảm.
Đối với trường hợp cho vay không có tài sản bảo đảm, khách hàng vay vốn phải nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với các đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc được UBND cấp xã xác nhận chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất không có tranh chấp.
Đối với trường hợp cho vay có tài sản bảo đảm thì khách hàng thực hiện theo quy định hiện hành của LienVietPostBank.
Từ năm 2010, LienVietPostBank là một trong những NH cổ phần đi tiên phong trong việc cho vay nông nghiệp nông thôn. Trong năm 2011, NH đã dành hơn 4.000 tỷ đồng cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn, chiếm trên 40% dư nợ tín dụng. Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hiện có trên 20.000 hộ nông dân được hưởng lợi gián tiếp từ Đề án này.
Vừa qua, LienVietPostBank là NH thương mại cổ phần đầu tiên cùng với 4 ngân hàng thương mại nhà nước được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước lựa chọn thực hiện Chương trình cho vay thu mua tạm trữ thóc, gạo vụ đông xuân 2011-2012.
Ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT LienVietPostBank, cho biết trong năm 2012, NH sẽ dành hơn 6.000 tỷ đồng để cho vay khu vực NNNT. Đặc biệt, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, những cá nhân vay vốn theo Đề án tín dụng NNNT sẽ được hỗ trợ lãi suất 1%/năm vào cuối kỳ quyết toán.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/84230p1c25/cho-vay-nong-nghiep-nong-thon-voi-nhieu-thu-tuc-uu-dai.htm


Tin khác