Nông nghiệp chính là “miền đất” hấp dẫn để đầu tư

16/04/2012

Đầu tư cho nông nghiệp trong thời gian qua đã giảm sút mạnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, đầu tư vào nông nghiệp lại đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Ông Võ Trí Thành- Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng - Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương
Phóng viên (PV): Tỷ lệ vốn đầu tư trong nông nghiệp thời gian qua giảm sút mạnh, tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn cho rằng, đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn vẫn là lĩnh vực hấp dẫn trong thời điểm hiện nay, ông đánh giá sao về điều này?
Ông Võ Trí Thành: Có thể nói, nông nghiệp trong những năm gần đây được coi là một lĩnh vực hấp dẫn để đầu tư, bởi lẽ dường như khi khó khăn, khủng hoảng thì người ta càng thấy hết được vai trò quan trọng của nông nghiệp, nó góp phần quan trọng đảm bảo đời sống, an sinh xã hội cho mỗi quốc gia. Bên cạnh đó, hiện nay thế giới đang chuyển sang cách nhìn nhận phát triển hài hoà và bền vững, trong đó nông nghiệp được xem như một hình ảnh thu nhỏ đặc trưng nhất cho cách phát triển mới, tức là vừa tạo ra được sản phẩm, tạo ra được giá trị kinh tế nhưng lại rất thân thiện với môi trường, với cộng đồng.
Nếu nhìn dưới góc độ là nhà đầu tư thì nông nghiệp chính là “miền đất” hấp dẫn cho đầu tư sản xuất. Bởi thực tế, giá cả sản phẩm nông nghiệp có thể lên, có thể xuống nhưng chúng ta hãy so sánh sản phẩm nông nghiệp với với nhiều loại hàng hoá khác thì dễ dàng thấy giá trị sản phẩm nông nghiệp bao giờ cũng là cao. Chính vì vậy, đây là “miền đất” hấp dẫn cho không chỉ các nhà đầu tư sản xuất trong nước mà nước ngoài hiện nay cũng rất quan tâm.
PV: Dù là “miền đất” nhiều hứa hẹn, song thực tế rất ít doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, phải chăng vì còn nhiều khó khăn, thưa ông?
Ông Võ Trí Thành: Nhìn về sự hấp dẫn trước mắt thì nhiều người sẽ đổ tiền vào đầu tư bất động sản, chứng khoán... điều đó là bình thường. Nhưng khi nhìn lại vấn đề người ta sẽ thấy nền kinh tế thực mới là nền tảng phát triển, trong đó phải là khu vực rất hấp dẫn cả hiện tại và tương lai.
Trên thực tế, chúng ta vẫn tưởng rằng trợ giá, trợ cấp là tốt để thúc đẩy sự phát triển, nhưng không phải, điều cơ bản là chúng ta phải tạo ra môi trường vĩ mô ổn định thì mới có thể phát triển bền vững. Trước đây, chúng ta đã tìm mọi cách để phát triển công nghiệp, ít chú trọng đến đầu tư cho nông nghiệp, nhưng giờ chúng ta đã nhận ra là cần phải làm sao để tăng cường hơn nữa đầu tư cho nông nghiệp, từ đó góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho người dân.
PV: Việt Nam đang hướng tới tái cấu trúc nền nông nghiệp. Vậy, theo ông để tái cấu trúc nông nghiệp thành công cần làm gì?
Ông Võ Trí Thành: Tôi nghĩ rằng trong quá trình tái cấu trúc nền nông nghiệp chúng ta cần nhìn nhận lại một số những lĩnh vực như: điều hành vĩ mô đến phát triển nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng, công nghệ... Và điều quan trọng nhất là chúng ta phải thấy được lợi thế của nông nghiệp Việt Nam hiện nay, dù rằng với sự đầu tư không lớn nhưng nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đã vươn lên chiếm vị trí hàng đầu trong xuất khẩu.
Đây thực sự là thành quả lớn của nông nghiệp, nhờ vậy mà nhiều ý kiến cho rằng cả thế giới đang nhìn Việt Nam như một hình mẫu về phát triển nông nghiệp hài hoà bền vững, thân thiện môi trường, tạo giá trị cộng đồng... . Do đó, chúng ta phải phát huy được lợi thế này, từ đó xác định hướng đi phù hợp để đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển hơn nữa...
PVXin cảm ơn ông!
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30066&cn_id=517068


Tin khác