Đẩy mạnh việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

23/03/2012

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành đẩy nhanh việc triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tại địa phương.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành cần chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định số 2284/QĐ-TTg ngày 13/12/2010 về phê duyệt Đề án “Triển khai Nghị định số 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng”.
Đối với những tỉnh, thành đã thành lập Quỹ bảo vệ và phát triển rừng, cần nhanh chóng kiện toàn tổ chức, bố trí đầy đủ nhân sự, tạo điều kiện về phương tiện và kinh phí để triển khai ngay một số nhiệm vụ trọng tâm như: xây dựng kế hoạch triển khai Đề án chi trả dịch vụ môi trường rừng; tổ chức tuyên truyền, mở lớp đào tạo, tập huấn về chi trả dịch vụ môi trường rừng … 
Được biết, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng đã được triển khai thí điểm tại hai tỉnh Sơn La và Lâm Đồng từ năm 2008, cho đến nay Quỹ đã thu được 240 tỷ đồng, nguồn thu này đã góp phần làm tăng thêm thu nhập cho người trồng rừng, đồng thời góp phần để người dân gắn bó hơn với rừng. 
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Phạm Hồng Lượng- Phó Giám đốc Quỹ bảo vệ và phát triển rừng cho biết, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng có vai trò quan trọng trong việc nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân sống gắn bó với rừng. Trong năm 2012, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung kiện toàn bộ máy của Quỹ, thiết lập cơ chế vận hành và triển để đảm bảo nguồn thu và kịp thời chi trả đến người dân. Cùng với đó, sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị hiểu rõ hơn về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, góp phần bảo vệ rừng ngày càng tốt hơn...
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=513760


Tin khác