Mua tạm trữ lúa gạo chỉ là giải pháp trước mắt

27/03/2012

Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam: "Điều quan trọng, sản xuất của chúng ta một phần lớn là lúa chất lượng thấp. Do đó tôi nghĩ tạm trữ không phải là giải pháp tốt".

Sau khi các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Lương thực Việt Nam triển khai thu mua lúa gạo tạm trữ, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong hơn 10 ngày qua đã có những tín hiệu tích cực. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng có thêm nhiều hợp đồng ký kết xuất khẩu.
Theo dự báo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam trong quý 2, đặc biệt là quý 3 thị trường xuất khẩu sẽ sôi động trở lại. Qua đó, khâu tiêu thụ lúa hàng hóa thuận lợi, giải quyết những khó khăn của người dân và đảm bảo cho người dân trồng lúa có lãi.
Phóng viên Đài TNVN thường trú tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long phỏng vấn ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam:
**  Thưa ông, với việc triển khai thu mua lúa gạo mạnh như hiện nay thì giá lúa sẽ tiếp tục có những diễn biến ra sao?
- Giá lúa chất lượng cao sẽ tăng thêm. Chúng ta đã đẩy mạnh mua tạm trữ đồng bộ với xuất khẩu. Hiện thị trường Trung Quốc cũng đang được đẩy mạnh tuy nhiên vấn đề chất lượng là một đòi hỏi rất lớn. Thị trường Nhật cũng đang trở lại, nhưng học đang thận trọng nhập, lấy từng lô nhỏ.
** Trước những tín hiệu tích cực này thì ông có thể nói rõ hơn về công tác đẩy mạnh xuất khẩu gạo trong thời gian tới ?
- Tôi nghĩ là năm nay Việt Nam dự kiến sẽ xuất khẩu được khoảng 6,5 đến 7 triệu tấn.Việt Nam sẽ có khoảng 8 triệu tấn, nhưng dự kiến chỉ xuất khẩu như vậy vì ngoài yếu tố thị trường thì thiên tai, dịch bệnh chúng ta vẫn phải đề phòng. Mặt khác nhiều nước cũng đẩy mạnh xuất khẩu, cạnh tranh gạo cấp thấp. Về thị trường, nếu Trung Quốc tăng xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn nữa là Việt Nam sẽ gặp khó ngay.
Việt Nam cơ bản đã mất thị trường gạo cấp thấp ở Châu Phi, chỉ còn gạo cấp cao ở Tây Phi…
**  Trở lại vấn đề thu mua tạm trữ, ông có cho rằng đây là biện pháp tình thế không và theo ông giải pháp lâu dài cần thực hiện là gì?
- Tạm trữ chỉ là giải pháp trước mắt và thực hiện trong vài tháng. Tồn kho năm 2011 chuyển qua khoảng 1,1 triệu tấn. Trong vụ đông xuân này khoảng 3,5 triệu tấn nữa. Tổng cộng hơn 4,6 triệu. Cuối năm 2011, chúng ta đã có dự tính trước tình hình sẽ khó. Bởi thị trường Philipin chưa khởi động, Indonesia thì mở rộng thu mua thêm ở nhiều thị trường khác. Ấn Độ lại tham gia xuất khẩu với giá cực kỳ thấp, nhiều nước khác cũng vậy.
Chúng ta gặp khó ngay ở quý 1. Quý 2 phải phấn đấu xuất 1,5 triệu tấn. Quý 3 trở đi sẽ tốt. Điều quan trọng, sản xuất của chúng ta một phần lớn là lúa chất lượng thấp. Do đó tôi nghĩ tạm trữ không phải là giải pháp tốt. Lâu dài là phải có một loạt giải pháp đồng bộ...
** Vâng, xin cảm ơn ông./.
Theo VOV Online

Tin khác