Đề xuất áp dụng giá sàn để giữ giá cá tra

29/06/2012

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) đề nghị Bộ NN&PTNT và Chính phủ chấp thuận chủ trương ban hành giá sàn thu mua và xuất khẩu cá tra.

Đề nghị được đưa ra tại cuộc gặp của hiệp hội với ông Cao Đức Phát, bộ trưởng Bộ NN&PTNT, ngày 27/6 tại Hội chợ triển lãm quốc tế thủy sản VN (Vietfish 2012).
Ông Nguyễn Văn Kịch, tổng giám đốc Công ty Cafatex, cho biết áp lực phải trả tiền ngân hàng buộc các doanh nghiệp phải giảm giá bán hàng càng sớm càng tốt, doanh nghiệp càng lớn phải bán càng nhiều làm cho tình hình càng tồi tệ hơn. Sau khi bán, các doanh nghiệp quay lại ép giá nông dân. “Nếu không sớm ban hành giá sàn cá tra xuất khẩu và giá cá tra trong nước, tình hình sẽ ngày càng tồi tệ thêm” - ông Kịch nói.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đề nghị Bộ NN&PTNT tác động để Chính phủ hỗ trợ gói tín dụng 4.200 tỉ đồng cứu người nuôi cá và doanh nghiệp. Ông Dương Ngọc Minh, phó chủ tịch VASEP, nói hiện các bộ chỉ mới đề xuất Chính phủ chứ chưa được duyệt vì các bộ, ngành còn phải bàn gói tín dụng này cho ai vay, lãi suất bao nhiêu, điều kiện nào được vay, vay bao lâu, ngân hàng nào cho vay, hình thức vay thế nào, mỗi tỉnh được vay bao nhiêu tiền...
Theo một số chuyên gia kinh tế, việc đề xuất gói hỗ trợ để cứu cá tra là điều cần thiết. Tuy nhiên, Ngân hàng Phát triển cho biết nếu được chỉ đạo cho vay thì cũng chỉ có khả năng tung ra khoảng 2.200 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay phục vụ xuất khẩu. Ông Dương Ngọc Minh cho rằng nếu gói hỗ trợ này chậm ban hành thì chỉ 1-2 tháng nữa lượng cá tồn đọng trong dân cũng giảm nhiều vì không có nông dân nào chờ nổi. Họ phải kêu bán cá bằng mọi giá để có tiền trả nợ đã vay ngân hàng trước đây với lãi suất 18-20%. “Gói hỗ trợ chỉ có ý nghĩa nếu được ban hành ngay trong thời điểm hiện nay. Nếu được cho vay 2.200 tỉ đồng thì các doanh nghiệp thuộc VASEP sẽ thu mua tạm trữ 100.000 tấn cá tra tồn đọng trong dân. Khi đó giá cá có thể đạt 22.000 đồng/kg chứ không quá thấp như hiện nay” - ông Minh nói.
Ông Nguyễn Văn Đạo, tổng giám đốc Công ty CP Gò Đàng (Tiền Giang), nói trong lúc này điều mà người nuôi cá cần làm là bình tĩnh, cố gắng chịu đựng bằng cách giảm thức ăn cho cá, không kêu bán tháo. Nếu ai cũng kêu bán tháo thì sẽ gây hiệu ứng và giá cá sẽ giảm tiếp, doanh nghiệp sẽ ép giá, doanh nghiệp nước ngoài thấy vậy cũng ép giá. “Quy luật thị trường cá tra những năm qua cho thấy sau một thời gian tuột dốc thì thị trường sẽ hồi phục, giá cá sẽ tăng thôi” - ông Đạo nói.
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết sẽ sớm họp với lãnh đạo VASEP để bàn các cách giải cứu cá tra, đồng thời chuyển những kiến nghị của các doanh nghiệp lên Chính phủ trong kỳ họp sắp tới.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2012/6/35040.html


Tin khác