Những điểm nổi bật về tình hình sản xuất và xuất khẩu thủy sản quý II/2012

28/08/2012

Ngày 27/8, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã đưa ra 9 điểm nổi bật về tình hình sản xuất và xuất khẩu thủy sản quý II/2012.

Thứ nhất, sản lượng thủy sản tăng, giá nguyên liệu giảm: Theo thống kê của Tổng Cục Thủy sản, trong quý II/2012, tổng sản lượng thủy sản của cả nước ước đạt gần 1,5 triệu tấn, tăng 39% so với quý I/2012 và tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng khai thác đạt 667 tấn, tăng 19% so với quý I nhưng giảm nhẹ khoảng 0,1% so với cùng kỳ. Sản lượng nuôi trồng đạt 826 tấn, tăng 61% so với quý I và 5,8% so với cùng kỳ.
 
Thứ hai, nhập khẩu thủy sản tiếp tục tăng mạnh: Nhập khẩu thủy sản của Việt Nam có xu hướng ngày càng gia tăng do nguồn cung trong nước không ổn định, giá nguyên liệu trong nước tăng cao theo chi phí đầu vào. Quý II/2012, Việt Nam nhập khẩu thủy sản với tổng giá trị 173,4 triệu USD. Sáu tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu thủy sản từ 69 nước và lãnh thổ trên thế giới với tổng giá trị gần 331 triệu USD, trong đó bao gồm hàng trả về trên 13 triệu USD.
Thứ ba, tăng trưởng xuất khẩu ngày càng chậm: Quý I/2012, xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn đạt tăng trưởng 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Bước sang Quý II, tốc độ tăng trưởng ngày càng giảm, chỉ còn tăng 6% so với cùng kỳ, đạt 1,567 triệu USD. Trong đó, tháng 6 đạt mức tăng trưởng thấp nhất, 1,3% do sự sụt giảm ở các mặt hàng chính như tôm (giảm -4%), cá tra (- 14,4%), nhuyễn thể (-5,5%).
Thứ tư, xuất khẩu thủy sản sang EU giảm do khủng hoảng Châu Âu: Khủng hoảng kinh tế tại Châu Âu được đánh giá là nguyên nhân chính khiến nhu cầu tiêu thụ giảm và xuất khẩu hủy sản của Việt Nam sang EU cũng liên tục sụt giảm từ đầu năm đến hết Quý II này. Quý I, xuất khẩu thủy sản sang EU giảm 7,9% so với cùng kỳ, sang quý II tiếp tục giảm sâu hơn (-15,5%). Riêng tháng 6, xuất khẩu sang thị trường này giảm gần 20%. Trong quý II, EU đã từ vị trí thứ nhất rơi xuống thứ 2 trong các thị trường chính nhập khẩu thủy sản Việt Nam.
Thứ năm, xuất khẩu sang Hàn Quốc và Trung Quốc chững lại: Quý I, xuất khẩu Việt Nam sang Trung Quốc vẫn tăng gần 20% so với cùng kỳ, nhưng sang quý II, xuất khẩu sang thị trường này giảm 2% so với cùng kỳ. Theo đánh giá của một số doanh nghiệp, tình hình căng thẳng biển Đông ít nhiều cũng ảnh hưởng đến giao dịch nông sản của Trung Quốc và Việt Nam, trong đó có mặt hàng thủy sản.
Thứ sáu, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản tăng trưởng khả quan, nhưng doanh nghiệp Việt Nam đã và đang mất khả năng cạnh tranh tại thị trường này: Nhu cầu thủy sản của Nhật Bản vẫn cao. Tuy nhiên, tại thị trường này doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ khác như Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia.
Thứ bảy, thiếu vốn – doanh nghiệp khó tiếp cận vốn với lãi suất thấp: Tình trạng thiếu vốn cho sản xuất và chế biến xuất khẩu diễn ra từ quý I, tuy nhiên, đến quý II đã bộc lộ rõ mức độ ảnh hưởng. doanh nghiệp không có vốn để mua nguyên liệu, xoay vòng sản xuất, kết quả là giá nguyên liệu trong nước, đặc biệt là tôm và cá tra sụt giảm rõ rệt. Trong đó, giá tôm trong quý II giảm khoảng 40%, giá cá tra giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Thiếu vốn để sản xuất, nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh giảm sản xuất và xuất khẩu, nên doanh số xuất khẩu trong quý II có xu hướng giảm dần, đặc biệt đối với ngành cá tra.
Thứ tám, gánh nặng về chi phí và thủ tục chưa được tháo gỡ cho doanh nghiệp thủy sản: Trong khi vấn đề vốn đang khiến cho doanh nghiệp khó bề xoay sở để duy trì và phát triển sản xuất và nhập khẩu thì họ vẫn tiếp tục bị đè nặng trên vai những gánh nặng từ chi phí và thủ tục kéo dài từ năm trước và từ quý I, đến nay chưa được tháo gỡ. Trong khi đó, chi phí sản xuất và chế biến trong nước tăng mạnh 15-35% do giá xăng, dầu, điện, giá thức ăn nuôi thủy sản, giá lao động đều tăng đáng kể, khiến cho nhiều DN khó khăn và điều chỉnh giảm sản xuất hoặc gia công cho đơn vị khác.
Thứ chín, xu hướng sát nhập các doanh nghiệp thủy sản và tái cơ cấu ngành: Tính đến hết tháng 6/2012, có 582 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu thủy sản, giảm 275 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm ngoái (giảm 32%). Trong số các doanh nghiệp năm nay phải ngừng xuất khẩu phần lớn là doanh nghiệp thương mại, không có vùng nuôi, không có cơ sở chế biến.
Theo Báo Điện tử Đảng cộng sản

Nguồn:http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=10004&cn_id=540170


Tin khác