Mỹ kiểm tra các cơ sở chế biến nông sản Việt Nam: Lời cảnh báo sớm

25/09/2012

Đoàn thanh tra của Cục Quản lý Thực phẩm, Dược phẩm Mỹ (FDA) đã “nhắc nhở” về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của một số cơ sở chế biến nông sản xuất khẩu vào Mỹ.

Sau hơn 10 ngày làm việc, Đoàn thanh tra FDA đã tiến hành thanh tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại 12 cơ sở chế biến nông sản xuất khẩu vào Mỹ. 3 trong số 12 cơ sở đoàn ghé thăm mắc một số các lỗi lớn, đoàn thanh tra phải lập biên bản và nhắc nhở.
Nhiều cơ sở chế biến vẫn chưa đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Lỗi nhỏ, khắc phục nhanh
Ông Lesley Swanson – thanh tra viên FDA cho biết, trong hoạt động thanh tra chất lượng VSATTP tại cơ sở chế biến, FDA có 2 mức đánh giá chung, gồm vi phạm nghiêm trọng và vi phạm nhưng không nghiêm trọng. Ở mức đánh giá thứ nhất, đoàn thanh tra phải ghi nhận và xem xét lại việc có tiếp tục cho phép doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu vào Mỹ hay không ở mức đánh giá thứ hai, doanh nghiệp có thể mắc phải một số điểm chưa hoàn hảo nhưng có thể khắc phục được, đoàn chỉ khuyến cáo để khắc phục.
Sau khi kiểm tra 7 xí nghiệp chế biến nông sản, ông Swanson cũng cho biết, các lỗi hay mắc phải của doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu như không có cửa che chắn các vi sinh vật xâm phạm vào khu vực chế biến, ý thức rửa tay sau khi đi vệ sinh của một số công nhân chưa tốt, một số phương tiện dùng trong chế biến làm bằng gỗ, khó lau chùi… Vấn đề đường dẫn nước thải, nơi chứa rác thải cũng được các thanh tra viên quan tâm khi tham quan các cơ sở chế biến thực phẩm.
“Chúng tôi cũng thu thập các bao bì đóng gói sản phẩm để phân tích các chỉ số ghi trên nhãn, nếu phát hiện sai phạm trong phạm vi chấp nhận được, chúng tôi sẽ sớm khuyến cáo để doanh nghiệp khắc phục” - ông Swanson cho biết.
Trong khi đó, ông Edwad OShaugh Nessy – dẫn đầu một đoàn thanh tra khác của FDA cũng cho biết, chỉ 1 trong số 5 doanh nghiệp được đoàn ghé thăm mắc phải lỗi lớn phải nhắc nhở. Lỗi này thuộc về vấn đề ghi chép các hồ sơ, giấy tờ khi tham gia các tiêu chuẩn như HACCP, vấn đề các lô hàng bị trả về trong quá khứ…
Chưa ảnh hưởng tới xuất khẩu
Sau khi quay trở về Mỹ, FDA sẽ có văn bản gửi trực tiếp đến các doanh nghiệp yêu cầu khắc phục những lỗi sai hoặc những vấn đề còn yếu nhằm đảm bảo VSATTP. Các cơ sở này có thời gian từ 2 – 3 tháng để khắc phục, bổ sung hồ sơ và gửi lại cho FDA. Kết quả thanh tra cuối cùng sẽ có sau thời gian khoảng 3 tháng.
Ông Lesley Swanson cho biết, trong quá trình khắc phục các lỗi vi phạm, doanh nghiệp vẫn tiếp tục được phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Ngoài ra, trong thời gian tới, ông Swanson hy vọng các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tiếp tục phát triển công nghệ sản xuất, chế biến, phù hợp với quy định VSATTP của Mỹ để xuất khẩu vào nước này.
“Sau khi FDA gửi các ghi nhận sau đợt thanh tra, doanh nghiệp cần nhanh chóng khắc phục các lỗi sai, sau đó chụp hình, bổ sung các biểu đồ, đơn đặt hàng thiết bị mới… gửi sang FDA để chứng minh việc khắc phục lỗi sai của đơn vị” - ông Swanson giải thích.
Ông Nguyễn Đình Thụ - Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NNPTNT) cho rằng, trước khi FDA có kết quả thanh tra chính thức, các doanh nghiệp không nên quá lo lắng, mọi hoạt động xuất nhập khẩu vẫn được tiến hành bình thường.
Trong khi đó, đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết, theo bộ luật về VSATTP vừa ban hành, Mỹ sẽ tăng cường hoạt động thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Trong thời gian tới, hoạt động thanh tra này sẽ dần dần đi vào quy củ và thực hiện định kỳ, trở thành thông lệ trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế của hai nước.
“Tháng 12 tới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội sẽ mở một số lớp đào tạo các vấn đề liên quan đến VSATTP khi xuất khẩu vào Mỹ cho doanh nghiệp Việt Nam nhằm giúp việc xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ thuận lợi hơn” - vị này cho biết.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/105142p1c25/my-kiem-tra-cac-co-so-che-bien-nong-san-viet-nam-loi-canh-bao-som.htm


Tin khác