Giá gạo đi xuống vì nhu cầu ảm đạm

04/10/2012

Giá gạo Việt Nam và Thái Lan cùng giảm trong tuần này do nhu cầu của thị trường ở mức thấp. Trong khi đó, nguồn cung gạo lại tăng lên do cả Thái Lan và Việt Nam đều bắt đầu thu hoạch lúa vụ mới.

Hãng tin Reuters cho biết, giá gạo trắng tiêu chuẩn loại 100% B của Thái Lan hôm nay (3/10) đã giảm xuống mức 590 USD/tấn từ mức 600 USD/tấn. Gạo Thái giảm giá bất chấp chính phủ nước này đã gia hạn chương trình thu mua lúa gạo tạm trữ từ nông dân.
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan cũng giảm còn 574 USD/tấn, từ mức 585 USD/tấn vào tuần trước.
“Chính phủ đã hết kho chứa gạo và một lượng gạo lớn đã tràn ra thị trường tự do. Bởi vậy, một số nhà xuất khẩu có thể chào bán với mức giá thấp hơn”, một thương nhân ở Bangkok cho biết. 
Hôm qua, Chính phủ Thái đã thông qua khoản ngân sách 240 tỷ Baht, tương dương 7,8 tỷ USD, để mua gạo tạm trữ. Mặc dù vậy, nguồn cung gạo từ các nước sản xuất gạo lớn của châu Á vẫn khiến giá gạo chịu áp lực giảm.
“Gạo có thể còn chịu sức ép giảm giá bởi nguồn cung lớn ở vào thời điểm có rất ít khách muốn mua”, một thương nhân Thái Lan khác cho hay.
Theo các thương nhân, chương trình can thiệp của Chính phủ Thái Lan có thể ngăn không cho giá gạo giảm mạnh trong thời gian vụ thu hoạch diễn ra ở nước này, nhưng sẽ không đẩy giá gạo tăng cao như Chính phủ Thái mong muốn.
Nông dân Thái hiện đã bắt đầu thu hoạch vụ lúa chính của năm. Theo dự báo, Thái Lan sẽ đạt sản lượng thóc khoảng 25 triệu tấn trong niên vụ 2012-2013.
Tại Việt Nam, nông dân ở ĐBSCL cũng đã bắt đầu thu hoạch vụ lúa thứ 3 trong năm. Nguồn cung lúa gạo vụ mới chủ yếu dành cho thị trường trong nước, nhưng cũng khiến giá xuất khẩu đi xuống.
Giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam hiện giảm còn 445 USD/tấn, từ mức 450 - 460 USD/tấn vào tuần trước. Giá gạo xuất khẩu loại 25% tấm giảm còn 420 USD/tấn, từ mức 420 - 430 USD/tấn vào tuần trước.
“Thậm chí ở mức giá gạo Việt Nam hiện nay, khách châu Phi cũng chưa muốn mua, giao dịch rất trầm lắng”, một thương nhân ở Tp.HCM cho biết.
Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, trong 9 tháng qua, khối lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt mức 6,36 triệu tấn, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Với mức xuất khẩu gạo 9 tháng như vậy, Việt Nam hoàn toàn có khả năng lập lại kỷ lục xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo của năm ngoái.
Trong khi đó, xuất khẩu gạo của Thái Lan từ đầu năm đến nay đã giảm 44% còn 4,9 triệu tấn so với mức 8,9 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu gạo của nước này giảm bơi giá kém cạnh tranh do chương trình can thiệp của Chính phủ.
Theo VnEconomy

Tin khác