Xuất khẩu hồ tiêu trước nguy cơ bị ép giá

26/02/2013

Hiệp hội Hồ tiêu cho rằng, lượng hồ tiêu xuất khẩu còn ít nên khách hàng nước ngoài chưa muốn nâng giá.

Trong tháng 1/2013, lượng hồ tiêu xuất khẩu của nước ta tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2012 với tổng khối lượng là 12.000 tấn, tuy nhiên xuất khẩu hồ tiêu lại đang đứng trước nguy cơ bị ép giá.
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, hiện nay giá hồ tiêu đang ở mức 124.000 đồng/kg, cao hơn gần 10.000 đồng so với năm trước nên doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu.
Việc hồ tiêu tăng giá ngay từ đầu năm là do thời gian qua nhiều vùng trồng tiêu bị dịch bệnh, sản lượng hồ tiêu nước ta giảm khoảng 25%. Thời điểm này chỉ Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch, các nước xuất khẩu hồ tiêu khác hầu hết đến tháng 7 mới vào vụ.
Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, tuy nguồn cung khan hiếm nhưng vẫn đang có tình trạng các thương lái nước ngoài tìm cách ép giá để hạ giá bán. Để phòng ngừa thua thiệt các doanh nghiệp cần thảo luận kỹ về giá đối với những hợp đồng lớn, kỳ hạn xa. Dự báo giá cả hồ tiêu năm nay khá vững do nhu cầu lớn hơn nguồn cung. 
“Quan trọng là lượng hàng hiện nay dân bán ra ít, nhưng khách hàng nước ngoài vẫn chưa muốn đẩy giá lên. Do tình trạng khô hạn, sâu bệnh dẫn tới mất mùa không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước khác, cho nên chắc chắn nguồn cung sẽ không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng. Với tình hình như vậy, rõ ràng thị trường đã rất có lợi cho nông dân, và người dân cũng yên tâm nếu cần tới đâu thì bán tới đó” - ông Đỗ Hà Nam chia sẻ./.
Theo VOV Online

Nguồn: http://vov.vn/Kinh-te/Xuat-khau-ho-tieu-truoc-nguy-co-bi-ep-gia/249718.vov


Tin khác