FAO dự báo: Giá lương thực toàn cầu sẽ tiếp tục giảm

13/08/2013

Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) vừa nhận định giá lương thực toàn cầu có thể tiếp tục giảm trong những tháng tới, sau khi đã xuống tới mức thấp nhất trong hơn 1 năm vào tháng 7 vừa qua, do nguồn cung dồi dào.

Theo FAO, giá lương thực đã vọt lên trong suốt mùa hè 2012 do hạn hán lịch sử tại Mỹ, song triển vọng nguồn cung niên vụ 2013-2014 khả quan hơn sẽ đảo ngược diễn biến giá cả trong năm nay.
Tổ chức này nhận định sản lượng ngũ cốc có thể cao hơn nhiều so với dự báo 5 tháng trước, nhờ điều kiện thời tiết khá thuận lợi ở nhiều nơi. FAO đã nâng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong tháng 7, với mức tăng được đưa ra là trên 7%, lên 2,479 tỷ tấn trong niên vụ 2013-2014.
Nhà kinh tế kỳ cựu của FAO Abdolreza Abbassian nói triển vọng lạc quan về sản lượng ngô ở Mỹ, Argentina và Biển Đen có nghĩa giá ngô có thể kéo giá các loại ngũ cốc khác xuống trong mùa hè này, sau khi là yếu tố đẩy giá lên trong mùa hè năm ngoái. Ông cho rằng lương thực có thể đứng trước sức ép xuống giá nếu đồng USD mạnh lên.
Chỉ số giá lương thực của FAO, căn cứ để đánh giá sự thay đổi hàng tháng về giá cả của giỏ hàng hóa gồm ngũ cốc, hạt có dầu, bơ sữa, thịt và đường, giảm gần 2% trong tháng 7, tháng giảm thứ 3 liên tiếp, xuống mức 205,9 điểm, so với 210 điểm trong tháng 6, chủ yếu do giá ngũ cốc, đậu tương và dầu cọ trên thế giới giảm, trong khi giá đường, thịt và bơ sữa cũng giảm.
Chỉ số giá lương thực của FAO chạm mức đỉnh 238 điểm vào tháng 2.2011, khi giá lương thực cao là nguyên nhân của phong trào "mùa xuân Arập" ở Trung Đông và Bắc Mỹ. Trong mùa hè 2012, chỉ số này bắt đầu tăng lên gần mức của năm 2008.
Theo Dân Việt

Tin khác