Chuyển đổi 18% diện tích đất lúa sẽ thu lợi nhuận 6 tỷ USD

22/09/2015

Thực tế thu nhập 1 ha trồng lúa chỉ đạt khoảng 6,7 triệu đồng, trong khi đó thu nhập từ diện tích cây trồng khác đạt 15 triệu đồng/ha. Như vậy, thu nhập 1ha trồng lúa chỉ bằng 45% so với thu nhập đối với cây trồng khác.

Đó là thông tin tại Hội thảo “Chia sẻ kết quả xây dựng mô hình đánh giá tác động của chính sách chuyển đổi đất lúa và các cam kết thương mại tự do”, do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn tổ chức ngày 21/9/2015. Hội thảo đã đưa ra những tính toán cụ thể tỷ lệ chuyển đổi bao nhiều phần trăm đất lúa hiện nay sang trồng các cây trồng khác thì sẽ đạt GDP lớn nhất.

TS. Chu Hoàng Long trình bày tại Hội thảo

Theo tính toán của TS. Chu Hoàng Long, Trường Chính sách công Crawford (Đại học Quốc gia Úc), nếu chuyển đổi từ 13% đến 23% diện tích đất lúa sang trồng các cây trồng khác, đặc biệt với tỷ lệ chuyển đổi khoảng 18% của 3,8 triệu ha diện tích đất lúa hiện nay thì sau 20 năm, lợi nhuận mà nền kinh tế thu được từ mô hình chuyển đổi này là khoảng 6 tỷ USD.

Ông Long phân tích, thực tế thu nhập 1 ha trồng lúa chỉ đạt khoảng 6,7 triệu đồng, trong khi đó thu nhập từ diện tích cây trồng khác đạt 15 triệu đồng/ha. Như vậy, thu nhập 1ha trồng lúa chỉ bằng 45% so với thu nhập đối với cây trồng khác.

Bên cạnh đó, hiện nay Việt Nam sản xuất lúa gạo “cung” đã vượt “cầu”, buộc phải xuất khẩu và khi xuất khẩu, không tránh khỏi phải cạnh tranh với các đối thủ “nặng ký” như Thái Lan. Hơn nữa, các đối thủ như Philippin, Campuchia đang thực hiện chính sách đảm bảo an ninh lương thực…, khiến thị trường xuất khẩu lúa gạo càng cạnh tranh gay gắt hơn.

Người nông dân không thực sự được hưởng lợi từ việc sản xuất lúa gạo, do có quá nhiều áp lực cạnh tranh cũng như hiệu quả thu nhập từ sản xuất lúa rất thấp so với sản xuất các cây trồng khác. Vì vậy, theo ông Long, cần chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng các cây trồng khác để nâng cao thu nhập cho người nông dân./

Theo Thời báo Tài chính


Tin khác