Nông nghiệp an toàn - Giải pháp thúc đẩy trách nhiệm thực thi trong quản lý chuỗi giá trị nông nghiệp

15/07/2016

Sáng này 15/7/2016, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Nông nghiệp an toàn - Giải pháp thúc đẩy trách nhiệm thực thi trong quản lý chuỗi giá trị nông nghiệp” do Thời báo Kinh tế Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Tổ chức FAO và Ngân hàng AGRIBANK phối hợp tổ chức.

Quang cảnh Hội thảo

Thực phẩm không an toàn từ khâu sản xuất đến quy trình chế biến, bảo quản và tiêu thụ, thực sự được xem là vấn nạn đối với ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam hiện nay. Đây cũng đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng, các tổ chức, hiệp hội chính trị, xã hội, ngành nghề và nhân dân cả nước.

Giới báo chí, truyền thông đã và đang vào cuộc mạnh mẽ nhằm giúp các cơ quan chức năng hạn chế tiến tới giải quyết triệt để tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên, kết quả đạt được trên thực tế còn nhiều hạn chế.

TS. Trần Công Thắng - Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT (một trong các đơn vị phối hợp tổ chức Hội thảo) trả lời phỏng vấn của báo chí tại Hội thảo

Hội thảo với sự tham dự của gần 300 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, các chuyên gia đến từ các tổ chức trong nước và quốc tế, đại diện hàng chục doanh nghiệp lớn trong ngành nông nghiệp, các hiệp hội ngành hàng cùng các cơ quan thông tấn báo chí đã cùng nhìn nhận, đánh giá mức độ thiệt hại về cả yếu tố kinh tế, xã hội và con người từ câu chuyện thực phẩm không an toàn; phân tích các hạn chế, bất cập trong cơ chế chính sách quản lý, phối hợp, thực thi để có thể duy trì và đảm bảo một nền nông nghiệp an toàn từ quy trình sản xuất – chế biến – bảo quản – và tiêu thụ sản phẩm; thảo luận và tìm ra các giải pháp hữu hiệu hơn nhằm hạn chế và giải quyết triệt để vấn nạn an toàn thực phẩm, tạo dựng và củng cố lại niềm tin của khách hàng trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám  cho rằng: "An toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng trên toàn cầu và mỗi quốc gia. Thực phẩm không an toàn sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng gây thiệt hại lớn về kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phât triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và hội nhập quốc tế." 

Lễ ký kết giữa Agribank và Tập doàn Vingroup

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank) và Tập đoàn Vincom group. Khoản tín dụng này là dành để tập đoàn Vingroup đầu tư vào sản xuất rau sạch theo công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Việc các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn đầu tư vào sản xuất lương thực, thực phẩm sạch được kỳ vọng sẽ giúp người tiêu dùng được mua và sử dụng thực phẩm an toàn trong tương lai.


Tin khác