Nông sản sạch có mã vạch, người tiêu dùng thoải mái kiểm tra nguồn gốc

15/09/2016

Nhằm mang tới các loại nông sản chất lượng cao, Liên hiệp HTX Việt Nam đã cho in mã vạch lên các sản phẩm, giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ.

Ngày 13/9, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chính thức công bố thành lập Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thụ nông sản và khai trương cửa hàng nông sản an toàn đầu tiên của Liên hiệp. Cửa hàng nông sản an toàn quy tụ hơn 1.000 sản phẩm rau củ quả và thực phẩm đến từ các Hợp tác xã sản xuất uy tín trên toàn quốc như: Hợp tác xã Anh Đào ở Đà Lạt - Lâm Đồng, Hợp tác xã Tự nhiên ở Mộc Châu - Sơn La… Dự kiến, từ nay đến cuối năm, sẽ có khoảng 20 cửa hàng nông sản an toàn được mở tại Hà Nội và TP.HCM.

Sau nhiều năm ấp ủ, Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thủ nông sản cuối cùng cũng ra đời. Ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết – ông cùng các đồng nghiệp vô cùng trăn trở với việc làm thế nào để tiêu thụ sản phẩm cho các Hợp tác xã".

Nếu không thể giải quyết được vấn đề quan trọng nhất là thị trường, việc sản xuất sẽ gặp vấn đề. Để có được sự ra đời của Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thụ, chúng tôi đã phải chuẩn bị rất công phu, từ khảo sát, phân loại và đặc biệt, tìm các Hợp tác xã có đủ năng lực, nguồn lực, tâm huyết với người dân. Chúng tôi cho rằng việc chọn thời điểm này để cho ra đời Liên hiệp tiêu thụ nông sản Việt Nam là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn", ông chia sẻ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà bán lẻ phân phối các loại nông sản Việt Nam. Đây đều là những đơn vị có vốn, có phương thức quản lý chuyên nghiệp. Làm thế nào để Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam có thể tồn tại được trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện này?

Trả lời cho câu hỏi này, ông Võ Kim Cự đã nói: "Đây vừa là một thách thức lớn, vừa là một cơ hội tốt cho hệ thống Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam khởi động, đặc biệt là cho hàng vạn Hợp tác xã khác thể hiện năng lực, trí tuệ, khát khao phát triển bền vững. Muốn cạnh tranh trên thị trường, trước hết, chúng ta cần có sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để vượt qua những thử thách trước mắt, không có con đường nào khác, chúng ta phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các quy định sản xuất. Chúng tôi đã mạnh dạn công bố và phát hành các loại tem, mã vạch trên sản phẩm để người tiêu dùng có thể truy tìm nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng. Người dân có quyền khiếu nại nếu hàng hóa mua về không đúng như đã công bố".

Theo VTV


Tin khác