“Nông dân toàn cầu từ tư duy đến hành động”

16/10/2016

Sáng 16/10/2016 tại Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp &PTNT, Bộ Công thương, Báo Nông thôn ngày nay, Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT (AGRIBANK) và Công ty Hợp tác phát triển Quốc tế IDCC tổ chức Diễn đàn Nông dân Việt Nam 2016 với chủ đề “Nông dân toàn cầu từ tư duy đến hành động”.

Diễn đàn Nông dân Việt Nam 2016 là một hoạt động quan trọng trong chuỗi các hoạt động thuộc Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam (lần thứ 4), chào mừng 86 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10-2016) và sự kiện 30 năm Đất nước đổi mới, hội nhập với khu vực cũng như Thế giới.

Thông điệp của Diễn đàn Nông dân Việt Nam 2016 (Lần thứ nhất) là: “Thay đổi tư duy và hành động vì một nền nông nghiệp xanh-sạch-đẹp và phát triển bền vững”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Diễn đàn

Phát biểu chỉ đạo diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự Diễn đàn Nông dân Việt Nam 2016 cùng các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, ngành, các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và đặc biệt là những gương mặt nhà nông ưu tú được tôn vinh tại Lễ tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016.

Phó Thủ tướng khẳng định, trong quá trình đổi mới, vị thế chính trị của giai cấp nông dân và Hội Nông dân ngày càng được nâng cao, khẳng định vai trò chủ thể trong quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, những thành tựu, kết quả đạt được vừa qua chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế giữa các vùng miền trong cả nước. Nông nghiệp nước ta phát triển còn kém bền vững. Tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm, sức cạnh tranh thấp, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tái cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp còn chậm. Công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề chưa thúc đẩy mạnh mẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động ở nông thôn. Ðời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao…

TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT (IPSARD) trình bày Báo cáo đề dẫn tại Diễn đàn


Trong khuôn khổ Diễn đàn, TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT (IPSARD) đã có bài trình bày đề dẫn về quá trình phát triển nông nghiệp - nông thôn - nông dân của Việt Nam. Trong đó, nổi bật là con đường chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và sự duy trì tăng trưởng nông nghiệp ổn định để nông nghiệp vẫn là ngành chủ lực, là bệ đỡ của nền kinh tế nước ta. Các vấn đề về giảm nghèo, việc làm, giáo dục tại nông thôn.. cũng được đề cập đến một cách sâu rộng. TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho rằng, cần phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp cũng như Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ tốt hơn nữa vào khu vực này trong tổng thể mục tiêu xây dựng nông thôn mới cũng như tái cơ cấu toàn ngành nông nghiệp.

Tại Diễn đàn, tiếng nói – tâm tư – nguyện vọng của nông dân trên khắp 63 tỉnh/thành phố về các vấn đề có liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, phát triển nông nghiệp và đời sống của người nông dân đã được thể hiện rõ ràng, tập trung qua các phiên thảo luận như: Bối cảnh hội nhập và những yêu cầu đặt ra đối với người nông dân Việt Nam; Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của người nông dân Việt Nam trước các điều kiện, yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế; Vấn đề chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm của các mặt hàng nông sản Việt Nam cả cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; Vai trò, trách nhiệm của người nông dân, Hội Nông dân Việt Nam trong việc sản xuất nông nghiệp bảo đảm vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm…

Tại Diễn đàn, 24/63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Kỷ niệm chương “AGRIBANK tiếp sức nhà nông” của Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT.

AGROINFO


Tin khác