Thế hệ nông dân mới đang hình thành?

25/03/2024

Vừa qua, đoàn công tác của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Lào Cai. Một trong số đó là mô hình trồng dâu tây sạch kết hợp du lịch tại Tả Phìn. Một nhóm bạn trẻ đã học xong đại học cùng nhau thành lập trang trại, học hỏi kiến thức nông nghiệp và đầu tư các công nghệ tiên tiến để trồng dâu sạch. Họ thành lập Hợp tác xã Thắng Lợi và đã đầu tư 3 tỷ đồng để xây dựng vườn lưới và nhận chuyển giao kỹ thuật trồng cây (dâu tây Hana của Nhật và cà chua) giá thể và tưới nhỏ giọt.

 

Hợp tác xã đang có 13 vườn với tổng diện tích là 2,5 ha. Hợp tác xã kết hợp trồng dâu tây và tham quan du lịch tự hái dâu, qua đó bán sản phẩm cho khách du lịch. Do một số thành viên khởi nghiệp là phụ nữ nên chủ vườn cũng đã được địa phương, hội phụ nữ hỗ trợ thêm về tiếp cận đất đai, kỹ thuật trong quá trình phát triển sản xuất.

A group of people in a greenhouseDescription automatically generated

Nguồn ảnh: Tác giả

Chủ vườn dâu chia sẻ, họ đã chọn loại dâu Hana của Nhật, phù hợp điều kiện của Việt Nam, và cũng chấp nhận bỏ ra khoản tiền lớn đầu tư công nghệ, thiết bị trồng dâu tây dàn treo thay vì trồng dưới đất cho phù hợp khí hậu miền Bắc Việt Nam. Họ đã thử nghiệm nhiều cách thức trồng và cũng nhiều lần thất bại rồi mới thành công trồng dâu tây hữu cơ như hiện nay. Dâu tây sạch nên giá thành của dâu tây cũng vì thế cao hơn so với những nơi khác, do vậy ban đầu họ  cũng gặp khó khăn về đầu ra. Tuy nhiên, họ đã nhanh nhạy nắm bắt xu hướng, quảng cáo vườn dâu lên các nền tảng mạng xã hội, quay những video đẹp để quảng cáo, kết hợp du lịch, để du khách tham quan và mua dâu tây tại vườn. Đến nay công việc phát triển khá tốt và hầu hết sản lượng dâu tây phục vụ khách du lịch, chỉ còn lại số lượng nhỏ phục vụ các siêu thị tại một số thành phố lớn ở miền Bắc.

Chủ vườn khẳng định, dù công việc vất vả, có tiềm ẩn rủi ro nếu mất mùa, sâu bệnh, nhưng sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng sản xuất. Trong thời gian tới, chủ vườn dự kiến sẽ học hỏi, tìm tòi thêm kiến thức và kinh nghiệm để trồng thêm các loại rau củ khác.

Xuân Hoa


Tin khác