Thương mại nông sản Việt Nam trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN-ÚC-NIUDILÂN

20/12/2006

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đối tác mới nổi của Úc như Trung Quốc, ASEAN, Ấn Độ và Hoa Kỳ đang hứa hẹn tiềm năng mở cửa thị trường xuất khẩu nông sản của Úc. Theo ABARE, dự báo năm 2005-06, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nông sản Úc đạt 0,8% và đạt 28,2 tỷ USD. Trong giai đoạn 1994-2004, tỷ trọng thương mại giữa Úc và ASEAN tiếp tục duy trì và tăng trưởng ổn định ở mức 15% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Úc. Brunei dẫn dầu với tổng kim ngạch thương mại hai chiều Brunei-Úc đạt 467 triệu USD, đứng thứ hai là Burma, tiếp đến là Campuchia, Lào và Singapore. Kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam và Philipin với Úc đạt thấp nhất trong khối, 2 triệu USD. Bên cạnh đó, dường như Niudilân vẫn đang là thị trường mới mẻ đối với các nước ASEAN. Niudilân vẫn chưa có mặt trong danh sách 10 nước lớn có quan hệ thương mại của Thái Lan và Singapore, hai nước đã thiết lập Hiệp định đối tác kinh tế với Niudilân. Trong khi đó năm 2004, Úc đứng thứ 10 trong danh sách thị trường xuất khẩu và nhập khẩu của Thái Lan.

Trong thời gian qua, quan hệ thương mại Việt Nam với 2 nước Úc và Niudilân không ngừng phát triển. Tổng kim ngạch buôn bán 2 chiều giữa Việt Nam và 2 nước đã tăng nhanh từ mức 73,6 triệu USD năm 1996 lên 1,65 tỷ USD năm 2000 (tăng 22 lần) và lên xấp xỉ 4 tỷ USD năm 2004. Úc đã trở thành một thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, là nhà cung cấp hàng nhập khẩu lớn thứ 16 của Úc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào 2 nước này chủ yếu là dựa vào dầu thô và đáng chú ý là Việt Nam hiện đang nhập siêu nông sản từ Úc và Niudilân, là những sản phẩm mà hai nước này có thế mạnh.

Để phát huy tốt nhất thế mạnh sản xuất và thương mại nông sản Việt Nam trong khu vực thương mại tự do Úc-ASEAN-Niudilân, chiến lược đàm phán của Việt Nam cần tập trung vào các ngành hàng mà Việt Nam có ưu thế như điều, cà phê, tiêu để yêu cầu Úc và Niudilân mở cửa thị trường. Việt Nam kiên quyết không đưa các vấn đề nhạy cảm vào đàm phán có thể ảnh hưởng tới an ninh lương thực cũng như phát triển sản xuất nông nghiệp. Về các chính sách có tính chất chuẩn bị vị thế từ trong nước, Việt Nam kêu gọi Úc và Niudilân mở rộng đầu tư các khu vực nguồn hàng, đồng thời thực hiện đa dạng hoá các mặt hàng xuất khẩu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tuân thủ ngay từ bây giờ Kế hoạch khung của quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật để sớm ký kết các thoả thuận trong lĩnh vực này với Úc và Niudilân.


Tin khác