GS.TS Trần Văn Thọ tới thăm và làm việc với AGROINFO

19/09/2007

Sáng ngày 14/9/2007, GS.TS Trần Văn Thọ (Đại học Waseda, Tokyo) đã tới thăm và làm việc với AGROINFO. Thông qua chuyến đi này, GS.TS Trần Văn Thọ muốn tìm hiểu hoạt động của Trung tâm thông tin (AGROINFO) và Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), trên cơ sở đó đưa ra đề xuất nghiên cứu trong khuôn khổ Quỹ nghiên cứu JICA (Nhật Bản) mong muốn Trung tâm thông tin và Viện hợp tác trong chương trình nghiên cứu này.

Cũng tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Thọ đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quang Diệu, giám đốc Trung tâm thông tin (Viện CS&CLPTNNNT) về cuốn sách xuất bản bằng tiếng Nhật tổng kết 20 năm đổi mới tại Việt Nam.

Có thể nói, đây là hoạt động hợp tác hết sức có ý nghĩa đối với Trung tâm thông tin. Nó mở ra cơ hội cho Trung tâm thông tin và Viện CS&CLPTNNNT xây dựng quan hệ đối tác với Quỹ nghiên cứu JICA trong các hoạt động tài trợ của Quỹ tại Việt Nam.

Vài nét về GS.TS Trần Văn Thọ

GS.TS Trần Văn Thọ sinh sinh năm 1949 tại Quảng Nam, sang Nhật du học năm 1968, lấy bằng Tiến sĩ kinh tế học tại Đại học Hitotsubashi (Tokyo). Sau một thời gian làm việc tại Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật (JCER) và giảng dạy ở Đại học Obirin (Tokyo), từ năm 2000 là giáo sư dạy kinh tế học tại Đại học Waseda (Tokyo).

Ngoài việc giảng dạy, ông đã và đang tích cực trong các hoạt động nghiên cứu, ngôn luận và đề xuất ý kiến về mặt chính sách tại Nhật Bản và Việt Nam.

Tại Nhật Bản, ông từng là thành viên chuyên môn trong Hội đồng tư vấn kinh tế của nhiều đời Thủ tướng Nhật, làm cố vấn cho nhiều cơ quan của chính phủ Nhật như Viện nghiên cứu đầu tư quốc tế và phát triển kinh tế thuộc Ngân hàng xuất nhập khẩu nhà nước, Viện nghiên cứu tài chính và phát triển kinh tế thuộc Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), v.v... Từ năm 1998, ông được mời làm uỷ viên nghiên cứu chính sách của Diễn đàn Nhật Bản về quan hệ quốc tế, và được bầu làm chủ nhiệm nhóm nghiên cứu chính sách cho năm 1999 của Diễn đàn này. Bản báo cáo kết quả của nhóm nghiên cứu đã được trình Thủ tướng Mori Yoshiro tháng 5 năm 2000 (Kiến nghị về sự chọn lựa chiến lược tại Á châu trong thời đại toàn cầu hoá). Năm 2003, được JBIC mời làm chủ nhiệm uỷ ban đánh giá dự án viện trợ của Nhật (ODA) xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông khu Bắc bộ Việt Nam.

Tại Việt Nam, ông là thành viên Tổ tư vấn cải cách kinh tế của Thủ tướng Võ Văn Kiệt (1993-1997), cộng tác trong Ban nghiên cứu chính sách của Thủ tướng Phan Văn Khải, khởi xướng và vận động thành lập Trung tâm kinh tế châu Á Thái bình dương (VAPEC) đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố HCM (hiện là Chủ tịch Hội đồng điều hành trung ương của tổ chức này), thường xuyên viết cho các tạp chí Thời báo kinh tế Saigon, Tuổi trẻ, Thanh niên, Tia Sáng,…, và nhiều lần được mời làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng.


Phạm Văn Hanh (Agroinfo/Ipsard)

Tin khác