Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng thiết yếu

11/07/2008

Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu 26 loại sản phẩm, trong đó có thịt lợn đông lạnh, albumin, bông và vaccine phòng bệnh cho người.

Bộ Tài chính Trung Quốc hôm qua thông báo sẽ giảm một nửa thuế suất thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh xuống còn 6% từ 1 - 6 đến 31 – 12. Đối với chín loại sản phẩm, trong đó có cá tuyết, quả hồ trăn, thực phẩm ăn liền, sữa nước và men bia, hiện có thuế suất thuế nhập khẩu trong khoảng 6 – 25% sẽ giảm xuống còn 2 – 10%.

Cũng trong thời gian từ 1 – 6 đến hết năm nay, thuế suất nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm như lạc và đỗ tương sẽ giảm từ 5% xuống còn 2%. Bốn loại dược phẩm, trong đó có albumin và vaccine phòng bệnh cho người, hiện có mức thuế suất nhập khẩu 3% sẽ giảm xuống còn 0%. Thuế nhập khẩu dầu dừa và dầu ô-liu sẽ giảm lần lượt từ 10% và 9% xuống đều còn 5% từ ngày 1 – 6 đến 30 – 9 năm nay. Thuế suất nhập khẩu mặt hàng bông sẽ giảm từ khoảng 5 – 40% xuống còn 3 – 40% từ ngày 5 – 6 đến 5 – 10 năm nay, và sau đó tăng trở lại mức hiện nay. Bộ Tài chính Trung Quốc cũng tạm thời áp đặt mức thuế suất nhập khẩu 0% đối với đá cẩm thạch chữ nhật và travertine.

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, việc giảm thuế nhập khẩu lần này nhằm tăng nguồn cung trong nước đối với một số hàng hóa ít được sản xuất trong nước, đáp ứng nhu cầu cao về dược phẩm phục vụ việc cứu hộ các nạn nhân động đất, và "lấp" sự thiếu hụt về cung mặt hàng bông cho tới vụ bông sắp tới.

Theo Nhân Dân


Tin khác