Bộ NN&PTNT đề xuất Chính phủ giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm phát triển sản xuất chăn nuôi

18/07/2008

Ngày 15/7/2008, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã ký văn bản số 2041/BNN-CN gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm phát triển sản xuất chăn nuôi.

Bộ trưởng kiến nghị: Đưa mặt hàng nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi vào Danh mục những mặt hàng nhập khẩu thiết yếu; giảm thuế suất nhập khẩu xuống 0% đối với các mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như: Whey dùng làm thức ăn cho động vật, đậu tương, Lysine; yêu cầu Hải quan đơn giản hóa các thủ tục hành chính khi thông quan, các cảng biển có giải pháp nhằm tăng năng lực bốc dỡ, giải phóng nhanh các loại hàng hóa nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Bộ trưởng lý giải: Sản xuất chăn nuôi những tháng đầu năm 2008 gặp nhiều khó khăn: rét đậm, rét hại kéo dài của Đông Xuân 2007-2008; dịch lợn tai xanh xảy ra trên diện rộng; dịch cúm gia cầm và bệnh lở mồm long móng luôn tiềm ẩn trong sản xuất; giá các loại nguyên liệu đầu vào, nhất là thức ăn chăn nuôi ngày một tăng cao là những trở ngại lớn cho phát triển chăn nuôi. Theo số liệu thống kê sơ bộ 6 tháng đầu năm, tăng trưởng chung của ngành chăn nuôi chỉ đạt 0,03% trong khi mục tiêu kế hoạch đề ra của năm 2008 là 8-9%, đầu lợn giảm 3,1%, gia cầm tăng 6%, bò tăng 3,1%.

Để đạt được mức tăng trưởng 5% cả năm 2008 (tức là phải đạt 10% trong 6 tháng cuối năm 2008), góp phần bình ổn giá thực phẩm là nhiệm vụ rất nặng nề đòi hỏi các cơ quan ban ngành phải có những biện pháp quyết liệt mới có thể thực hiện được, trước hết cần tập trung làm hạ giá thức ăn chăn nuôi


Tin khác