Hội thảo “Chiến lược ngành hàng nông lâm-thủy sản hướng đến xuất khẩu”.

14/04/2009

Nông nghiệp Việt Nam năm 2008 khá thành công khi tăng trưởng 4,08%, là khu vực kinh tế duy nhất có tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2007. Bước qua 2009, nền kinh tế phải đối mặt với nhiều khó khăn mới và khó đạt mục tiêu do Chính phủ đề ra.

Bên cạnh các thành tựu đạt được, ngành nông nghiệp Việt Nam năm 2008 cũng gặp phải không ít những khó khăn. Đó là tác động chi phí khiến giá nguyên liệu đầu vào của sản xuất nông nghiệp tăng cao (giá phân bón, giá thức ăn chăn nuôi, giá thuốc trừ sâu…). Khủng hoảng tài chính và biến động giá nông sản trên thị trường thế giới gây bất lợi cho xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Dịch bệnh và thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới cung – cầu nông sản, thực phẩm. Vấn đề chất lượng vật tư nông nghiệp đã thực sự trở thành “dịch”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và thu nhập của người nông dân.

Năm 2008 cũng là năm nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam tuy giảm về sản lượng nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng – giống như xu thế của năm 2007, do các mặt hàng này được giá trên thị trường thế giới.. Nhưng đến năm 2009, xuất khẩu nông lâm thuỷ sản dự báo sẽ không được thành công như năm 2008 do giá các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đã giảm mạnh trong khi lượng xuất khẩu vẫn tiếp tục giảm.

Thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, Bộ Nông nghiệp-PTNT và Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long chủ trì tổ chức Hội chợ Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và Thương mại năm 2009 với chủ đề vì “Một nền nông nghiệp phát triển ổn định và bền vững trong hội nhậptừ ngày 18.4.2009 đến ngày 23.4.2009 tại Khu du lịch Trường An, tỉnh Vĩnh Long. Đây là Hội chợ phục vụ cho các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Đông – Nam bộ với mục đích để các địa phương giới thiệu thành tựu, tiềm năng, thế mạnh và kêu gọi đầu tư, phát triển kinh tế; Các doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà sản xuất có điều kiện gặp gỡ, kinh doanh, giao lưu học hỏi, giới thiệu những thành tựu khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp và thương mại.

Căn cứ kế hoạch Hội chợ Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và Thương mại năm 2009, Cơ sở phía Nam – Viện Chính sách và chiến lược PTNN-NT (SCAP) phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Long chủ trì tổ chức Hội thảo “Chiến lược ngành hàng nông lâm – thủy sản hướng đến xuất khẩu”.

Mục tiêu của Hội thảo là dự báo triển vọng xuất khẩu nông sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tìm ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy xuất khẩu nông sản cho vùng sản xuất giàu tiềm năng này. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng tìm ra các giải pháp tăng cường hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp và người sản xuất.

Đối tượng tham dự là các nhà khoa học đầu ngành, các cán bộ quản lý địa phương, doanh nghiệp, các hợp tác xã, tổ nhóm sản xuất và bà con nông dân.


SCAP

Tin khác