Hội thảo: “Người dân Nông thôn trong quá trình Công nghiệp hoá, Hiện đại hoá”

26/06/2008

Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn đóng vai trò quan trọng về không gian, kinh tế, con người, văn hoá và chính trị.

Người nông dân đóng góp tích cực trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong quá trình đất nước tiến hành công nghiệp hoá, người nông dân Việt Nam đang đứng trước những thử thách và tác động lớn, trong đó có cả mặt tích cực và cả những bất lợi. Trước bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước đã và đang xây dựng chính sách hỗ trợ cho quá trình phát triển nông thôn, nông dân.

Nhằm hỗ trợ cho hoạt động này, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay, Tạp chí Tia sáng tổ chức Hội thảo: “Người dân Nông thôn trong quá trình công nghiệp hoá” vào ngày 27/6/2008. Tham dự Hội thảo này gồm có một số nhà khoa học gắn bó với hoạt động nghiên cứu về nông thôn nông dân, các nhà quản lý, đại diện cư dân nông thôn một số địa phương và các nhà báo đang tích cực hoạt động trong lĩnh vực này.

Hội thảo này tiếp nối Hội thảo Người dân nông thôn Nam bộ trong quá trình công nghiệp hoá” mà Viện tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh vào đầu tháng 6 vừa qua.

Tại Hội thảo này, sẽ có một số các báo cáo tham luận, các ý kiến trao đổi xung quanh nội dung của Hội thảo, và trình chiếu một số bộ phim đoạt giải thưởng tại các liên hoan phim trong và ngoài nước do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất.

Nhân dịp này, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển NNNT giới thiệu 2 bộ sách về Nông nghiệp Nông thôn Nông dân, do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia xuất bản.

Bộ sách thứ nhất “Chủ trương, Chính sách của Đảng và Nhà nước về Nông nghiệp-Nông dân-Nông thôn thời kỳ 1997-2007” của Ban chỉ đạo Đề án Nông nghiệp-Nông dân-Nông thôn gồm 3 tập của Bộ Nông nghiệp và PTNT biên tập, dày hơn 3000 trang, Chủ biên Hồ Xuân Hùng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Bộ sách giới thiệu các chủ trương của Đảng và tổng hợp các chính sách của Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong 10 năm qua.

Bộ sách thứ hai gồm 2 cuốn sách của tác giả Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển NNNT, dày hơn 300 trang, Cuốn “Nông nghiệp Nông dân Nông thôn Việt Nam Hôm nay và Mai sau”, và Cuốn “Kinh nghiệm quốc tế về nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong quá trình công nghiệp hoá” cũng được giới thiệu, sẽ ra mắt vào cuối tháng 6/2008.

Hội thảo sẽ là dịp để tiếp thu, trao đổi và tuyên truyền các thông tin về thực trạng đời sống của người dân nông thôn, và các ý kiến đóng góp cho quá trình xây dựng chính sách, từ đó đóng góp thêm các ý kiến tham khảo cho Đề án Phát triển Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân” của Đảng và Nhà nước.

Rất mong nhận được sự cổ vũ và hợp tác của đông đảo các cơ quan truyền thông, báo chí trong sự nghiệp truyền thông thông tin vì sự phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân Việt Nam.

Rất mong nhận được các tư liệu, bài viết của đông đảo bạn đọc, bạn xem truyền hình, bạn nghe đài gần xa để cùng đóng góp trí tuệ xây dựng Chiến lược Phát triển Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân Việt Nam.

Các tư liệu, thông tin, bài viết sẽ được cung cấp tại Hội thảo, và đăng tải trực tuyến trên Diễn đàn “Góp ý xây dựng Chính sách Phát triển Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân”, trên Trang thông tin điện tử Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT: www.ipsard.gov.vn

Mọi thông tin xin gửi về:

Đơn vị tổ chức sự kiện: Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển NNNT

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: info@agro.gov.vn, Website: www.agro.gov.vn

Tel: 844 8219859 (Người liên hệ: Nguyễn Bảo Ngà)

Fax: 844 9725153

Hoặc tham gia ý kiến trực tiếp trên Diễn đàn: “Góp ý xây dựng Chính sách Phát triển Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân”, trên Trang thông tin điện tử Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT: www.ipsard.gov.vn

Ban Tổ chức Hội thảo

VIỆN CHÍNH SÁCH VÀ CHIẾN LƯỢC PT NNNT, BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY, TẠP CHÍ TIA SÁNG


AGROINFO

Tin khác