Nông dân mới thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển

16/06/2008

"Vào lúc mùa màng bận rộn thì là nông dân, vào lúc nông nhàn thì là công nhân; làm ngành du lịch hoặc mở cửa hàng trở thành ông chủ." Những năm gần đây, Huyện tự trị các dân tộc của Long Thắng Quảng Tây đã xuất hiện một loạt nông dân mới, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Những năm gần đây, huyện tự trị các dân tộc của Long Thắng dựa vào môi trường sinh thái tốt đẹp, phong cảnh non xanh nước biếc và phong tục tập quán dân tộc đa dạng, dốc sức phát triển ngành du lịch. Dưới sự tổ chức của các ban ngành du lịch, hơn 4000 bà con nông dân của Long Thắng đã được tập huấn du lịch, mở khách sạn nông hộ, quán ăn dân tộc, phát triển gia công và tiêu thụ sản phẩm thủ công mỹ nghệ du lịch, bà con vác cày bừa đi làm đồng, hát sơn ca phát triển du lịch, đã thúc đẩy ngành du lịch của Long Thắng phát triển nhanh chóng.

Được biết, năm 2007, Long Thắng đã đón tiếp 800 nghìn lượt du khách, tổng thu nhập du lịch đạt 412 triệu nhân dân tệ, ngành du lịch đã mang lại hơn 30 triệu nhân dân tệ thu nhập ròng cho bà con Long Thắng.

Tài nguyên khoáng sản của Long Thắng phong phú, những năm gần đây, gia công khoáng sản và doanh nghiệp dân doanh phát triển nhanh chóng, nhu cầu sử dụng lao động không ngừng gia tăng, các nông dân gần khu gia công khoáng sản và các doanh nghiệp dân doanh không cần ra khỏi quê hương cũng có thể làm thợ mỏ và công nhân, tiền lương đã trở thành một trong những nguồn thu nhập của nhiều nông dân huyện này.

"Vào lúc mùa màng tôi làm đồng áng ở nhà, đến lúc nông nhàn thì tôi có thể làm việc tại nhà máy rất gần, mỗi tháng có thể kiếm được hơn 1200 nhân dân tệ." Anh nông dân thôn Thượng Lang xã Tam Môn Triệu Chấn Sơn nói như trên, anh đang làm việc tại Công ty đá hoạt thạch Hoa Mỹ Long Thắng. Hiện nay, đã có hơn 10 nghìn nông dân giống như anh Triệu Chấn Sơn, thu nhập năm bình quân đầu người vượt quá 8000 nhân dân tệ.

Xoay quanh ưu thế tài nguyên của Long Thắng như nông nghiệp, lâm nghiệp, ngành chăn nuôi v.v, ngày càng nhiều nông dân của Long Thắng mở các doanh nghiệp nhỏ như lâm trường kinh tế nhỏ, nông trường nhỏ, trại chăn nuôi nhỏ, nhà máy chế biến nhỏ v.v, tiêu thụ đặc sản nông lâm, ngày càng nhiều nông dân "loại hình kinh doanh" của Long Thắng đã "được cấp giấy phép, làm ông chủ".

Tại Long Thắng, ngày càng nhiều nông dân đã nhận thấy tầm quan trọng của khoa học và kiến thức, tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp. Bí thư chi bộ thôn Thành Quan xã Long thắng Khuất Hướng Phi qua học tập đã phát hiện triển vọng thị trường hoa quả rất to lớn, dẫn dắt nông dân dốc sức phát triển trồng cây ăn quả đặc sắc. Hiện nay, mỗi hộ nông dân trong thôn Thành Quan một năm có thu nhập hàng chục nghìn nhân dân tệ qua trồng cây ăn quả đặc sắc.

Xem tin gốc tại:

http://vietnamese.cri.cn/151/2008/05/16/1@103034.htm


Tin khác