Trung Quốc: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 11 năm qua

13/05/2008

Văn phòng thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 của nước này đã tăng 8,5% , mức tăng cao nhất trong vòng 11 năm qua., trong đó riêng giá lương thực tăng hơn 22%.

Tiền lương nhân công trung bình khu vực thành thị của Trung Quốc đã tăng 18,3% trong quý 1 so với đầu năm, lên mức 935 USD. Chi phí sản xuất tăng 8,1% trong tháng 4 so với đầu năm, mức tăng cao nhất kể từ tháng 11-2004.

Theo số liệu công bố của Bộ thương mại thì tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 4 kém do các nền kinh tế trên toàn cầu yếu đi. Các nhà kinh tế cho rằng, sức ép về giá vẫn còn rất lớn. Lạm phát tăng cao khiến đời sống người dân khó khăn hơn, làm giảm mức tăng việc làm mới.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết, khả năng ngân hàng này sẽ tăng lãi suất. Tỷ lệ lãi suất cho vay chuẩn hiện đã ở mức cao nhất trong vòng chín năm qua là 7,47%, sau sáu lần tăng trong năm ngoái.

Mức tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư thế giới đã giảm và chỉ đạt 10,6% trong quý 1 năm nay, do xuất khẩu kém hơn và hàng loạt nhà máy phải đóng cửa. Các nhà phân tích cho rằng, lạm phát đang là vấn đề số 1 của Trung quốc.

Lạm phát tăng cao đang gây sức ép lên chính phủ phải nâng giá đồng Nhân dân tệ nhanh hơn để làm giảm nhập khẩu, và kiểm soát thặng dư thương mại, đang bơm quá nhiều tiền vào nền kinh tế. Tỷ lệ lãi suất cao hơn Mỹ và đồng Nhân dân tệ mạnh đang hấp thu lượng lớn tiền nước ngoài đổ vào nền kinh tế, gây lạm phát tăng cao.

Đồng Nhân dân tệ đã tăng 0,4% so với đồng USD kể từ ngày 31-3. Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Dominique Strauss-Kahn hồi tuần trước cảnh báo việc nâng đồng tiền của Trung Quốc cần được làm mạnh hơn và nhanh hơn.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng tăng dự trữ dự phòng lên mức kỷ lục 16%. Ngân hàng trung ương cũng phát hành các hối phiếu nhằm rút bớt tiền đang lưu thông trong hệ thống tài chính.

Theo các nhà phân tích kinh tế dự báo, Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ phải tăng tỷ lệ lãi suất ít nhất một lần trong năm nay. Chính phủ Trung Quốc đang đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát mức 4,8% cho năm nay, tương đương năm 2007.

Theo Bloomberg


Tin khác