Hội thảo chuyên đề khoa học: Thuế quan và phi thuế quan

01/06/2009

Chiều ngày 29/5/2009, tại hội trường Bộ NN&PTNT, Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT đã diễn ra hội thảo khoa học với chuyên đề Thuế quan và Phi thuế quan. Phó viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT Dương Ngọc Thí chủ trì buổi hội thảo, cùng sự tham gia của đại diện Trung tâm phát triển nông thôn (RUDEC), Trung tâm tư vấn chính sách nông nghiệp (CAP), Trung tâm thông tin (AGROINFO), các bộ môn trực thuộc viện...

Tại hội thảo TS. Dương Ngọc Thí đã trình bày khái quát và trao đổi trực tiếp với các cán bộ tham dự về thực trạng cơ cấu thuế quan, phi thuế quan đối với mặt hàng nông sản nước ta hiện nay đồng thời đưa ra những nhận định, đánh giá về vấn đề này.

Có thể thấy về biện pháp thuế quan, Việt Nam đang đã thực hiện từng bước cắt giảm theo tiến trình gia nhập WTO. Tổng kết trong năm 2007 thuế quan thực hiện theo AC-FTA-EHP có 365 dòng với mức thuế suất bình quân 3.79%, thuế quan thực hiện theo CEPT có 1182 dòng với mức thuế suất bình quân là 3.83%, thuế quan thực hiện theo AC-FTA (thuế quan mặt hàng nông sản không thực hiện chương trình thu hoạch sớm) có 1162 dòng với mức thuế suất bình quân là 15%, thuế quan MFN có 1214 dòng với mức thuế suất bình quân 23.59%, thuế quan thực hiện theo BTA có 448 dòng với mức thuế suất bình quân 27.26%. Nhằm tạo thuận lợi cho quan hệ thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp, hầu như các mặt hàng nông sản đều được áp mức thuế khá thấp. Tuy nhiên, một số mặt hàng nhạy cảm mà Việt Nam có lợi thế như chè, thuốc lá chúng ta vẫn phải bảo vệ với mức thuế suất cao hơn.

Về các biện pháp phi thuế quan, Tiến sỹ nhận định xu hướng chung trong áp dụng biện pháp phi thuế quan là áp dụng biện pháp tác động hành chính tới tác động đến giá và gần đây nhất là nhóm biện pháp đề ra các tiêu chuẩn kỹ thuật. Tuy nhiên tại Việt Nam, biện pháp phi thuế mới chỉ dừng lại ở tác động tới hành chính đối với hàng nhập khẩu và một phần nâng giá với hàng xuất khẩu. 

Tiến sĩ cũng đưa ra các tiêu chí đánh giá mức độ áp thuế, mức độ áp dụng các biện pháp phi thuế quan, cũng như đưa ra những gợi ý đề xuất nghiên cứu để phát huy cao nhất tác dụng của các chính sách thuế quan, phi thuế quan, tạo điều kiện phát triển ngành hàng nông sản quốc gia.

AGROINFO

Tin khác