Chuyến công tác của đoàn cán bộ VAMIP tới các tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận

16/06/2009

Sau chuyến công tác tại các tỉnh Tiền Giang và Cần Thơ, ngày 09/06/2009 vừa qua đoàn cán bộ VAMIP tiếp tục làm việc với một số tổ nhóm sản xuất tại các tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận. Cùng mục đích với chuyến đi trước, chuyến đi lần này đoàn cũng tiến hành triển khai hệ thống cung cấp thông tin ở các tỉnh, bên cạnh đó là xác định nhu cầu của các tổ nhóm sản xuất đối với các chương trình tập huấn nâng cao năng lực phân tích thị trường của dự án. Hiện có rất nhiều loại nông sản được sản xuất tại Lâm Đồng với quy mô sản xuất lớn như: cà phê, chè, rau, hoa, tơ tằm,..., trong đó, sản phẩm rau ngày càng giữ một vị trí quan trọng. Rau Đà Lạt không chỉ đáp ứng nhu cầu rau xanh cho TPHCM và các tỉnh phía Nam mà còn cung cấp cho các tỉnh phía Bắc. Đặc biệt hơn rau Đà Lạt cũng được xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài, kể cả các thị trường khó tính. Bên cạnh việc tăng nhanh về sản lượng, chất lượng rau ôn đới Đà Lạt cũng ngày càng được cải thiện. Thêm vào đó, để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng hiện nay, yếu tố an toàn cũng đã được chú ý nhiều hơn.

Ở Lâm Đồng có rất nhiều tổ nhóm nông dân sản xuất rau, và có thể kể tới một số HTX nổi bật như: HTX Anh Đào, HTX Nông nghiệp Thạnh Nghĩa... Vừa qua các hợp tác xã này đã được sự hỗ trợ của dự án VAMIP tham gia hội chợ Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao 2009 tại thành phố Hồ Chí Minh, và đã tạo được ấn tượng tốt đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp đối tác về chất lượng sản phẩm, giá thành và cung cách phục vụ. HTX Anh Đào được thành lập năm 2003, hiện đang sản xuất tới 52 mặt hàng rau - củ, là đầu mối cung cấp rau tươi cho hệ thống siêu thị Co-op Mart tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác; ngoài ra Big C cũng là một trong những khách hàng lớn của HTX. Không chỉ dừng lại ở việc là nhà cung cấp, phân phối, HTX Anh Đào còn xây dựng cho mình một hệ thống cửa hàng rau sạch tại Đồng Nai để quảng bá sản phẩm. Sản phẩm rau, củ của HTX Anh Đào đã được Sở Nông Nghiệp Lâm Đồng chứng nhận là sản phẩm an toàn. Trong xu thế người tiêu dùng ngày càng chú ý đến sức khỏe, đến các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì sản phẩm rau sạch, rau an toàn ngày càng được chú trọng phát triển hơn.

Sau chuyến công tác tại Lâm Đồng, Đoàn tiếp tục ghé thăm Bình Thuận. Tỉnh Bình Thuận với thế mạnh sản xuất Thanh Long từ lâu đã được khách hàng trong nước và quốc tế biết đến. Sản xuất Thanh Long của Bình Thuận chủ yếu phục vụ xuất khẩu. Đoàn đã có buổi làm việc với Hiệp Hội Thanh Long, Trung tâm Khuyên Nông, Khuyến Ngư, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Thanh Long và một số tổ nhóm nông dân tại Bình Thuận qua đó xác định các thuận lợi và khó khăn của việc phát triển cây Thanh Long tại địa phương. Do đặc thù sản xuất Thanh Long tại Bình Thuận chủ yếu phục vụ xuất khẩu nên rất cần có những thông tin về giá cả, giao dịch, bạn hàng và tiêu chuẩn kỹ thuật của các thị trường quốc tế. Đồng thời, cũng rất cần chú trọng đến việc đa dạng hóa thị trường cả trong nước và quốc tế để tránh những rủi ro về thị trường, gây ra khó khăn cho việc tiêu thụ sản phẩm của nông dân trồng Thanh Long. Một vấn đề cũng rất cần được quan tâm là việc xây dựng hệ thống thông tin minh bạch về tiêu chuẩn chất lượng và giá thu mua sản phẩm giữa các tác nhân trong chuỗi ngành hàng Thanh Long.

Kết thúc chuyến công tác tại 4 tỉnh Cần Thơ, Tiền Giang, Lâm Đồng, Bình Thuận đoàn cán bộ VAMIP đã ghi nhận được rất nhiều ý kiến về việc xây dựng hệ thống thông tin thị trường. Bên cạnh đó, đoàn cũng đã nhận diện được sâu hơn các khó khăn của tổ nhóm sản xuất gặp phải và cần được hỗ trợ, cần được tập huấn thêm cả về kỹ năng sản xuất và quản lý - kinh doanh.

Một số hình của đoàn cán bộ Dự án VAMIP tại các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận:

SCAP/IPSARD

Tin khác