Sản xuất nông nghiệp ở miền Trung gặp khó khăn

28/06/2010

AGROINFO - Nắng hạn kéo dài và xảy ra trên diện rộng, cộng với việc bị cúp điện liên tục trong thời gian qua đã khiến cho nhiều cánh đồng ở miền Trung trở nên khô, nẻ. Vấn đề này đang đe dọa trực tiếp đến đời sống của hàng vạn hộ nông dân nơi đây.

100.000ha lúa hè thu đứng trước nguy cơ mất trắng

Sông Gianh – con sông lớn nhất của tỉnh Quảng Bình hiện nay đã xuất hiện nhiều đoạn cạn trơ đáy. Đây là hệ lụy của đợt nắng nóng kèm với gió lào diễn ra trong suốt mấy tháng qua. Hàng loạt hồ đập thủy lợi cũng đã xuống dưới mực nước chết. Minh chứng cụ thể là toàn bộ hồ đập ở huyện miền núi Minh Hóa (39 cái) đã không còn khả năng tưới tiêu dẫn đến nhiều đồng ruộng không thể cầy, cấy người dân đành phải bỏ hoang ngay từ đầu vụ.

Những cánh đồng miền Trung trở nên khô, nẻ do hạn

Thống kê sơ bộ tại huyện Lệ Thủy hiện đã có tới 700ha lúa hè thu bị cháy khô do thiếu nước. Điện cúp, hệ thống máy bơm không hoạt động đang làm số diện tích lúa bị cháy của huyện Lệ Thủy ngày một tăng.

Hạn hán kéo dài cũng đang đe dọa nghiêm trọng hàng nghìn ha lúa hè thu ở huyện Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc, Phong Điền… của tỉnh Thừa Thiên- Huế. “Cả 25.000ha lúa hè thu của tỉnh đều bị thiếu nước, nhiều diện tích thiếu trầm trọng. Lúa chết hoặc không thể phát triển, năng suất giảm là chắc chắn” - Ông Đỗ Văn Đính - Giám đốc Công ty Khai thác và quản lý công trình thủy lợi Thừa Thiên- Huế, lo lắng cho biết.

Ở thời điểm này lẽ ra lúa hè thu đẻ nhánh nhưng nhiều đồng ruộng ở Đà Nẵng và Quảng Nam vẫn chưa thể xuống giống được vì không có nước đổ ải.

Những nông dân đã sạ được lúa, nhìn vết nứt nẻ đi lọt bàn chân trên ruộng mà cháy ruột. Một số nơi lúa bắt đầu đẻ nhánh, cây ốm tong teo, lụi dần trong nắng. Một số trạm bơm vẫn còn nước để có thể “thoi thóp” hoạt động nhưng khổ nỗi, điện cúp liên tục. Khi có điện thì sông nhiễm mặn, khi độ mặn trên sông giảm xuống thì điện cúp. Chưa có mùa vụ nào mà nông nghiệp bị “đày đọa” như lúc này.

Đánh giá về tình hình nắng hạn đang diễn ra gay gắt tại miên Trung, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định: “Nếu sang tháng 7 trời không mưa và công tác chống hạn không được triển khai quyết liệt, 100.000ha lúa hè thu ở các tỉnh sẽ mất trắng, ước thiệt hại 400.000 tấn lúa, tương đương 2.500 tỷ đồng. Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ để các địa phương yên tâm chống hạn. Từ ngày 28-6, các địa phương phải nhanh chóng gửi về Bộ dự trù kinh phí để Bộ trình Chính phủ”.

Nắng hạn gay gắt hơn mọi năm

Theo Ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư cho biết: “Tổng lượng mưa cả nước trong tháng 6 vừa qua chỉ bằng 30 - 40% so với mọi năm. Đặc biệt khu vực Trung bộ chỉ bằng 10 - 20%. Dự báo tháng 7 tới, tình hình hạn hán có thể nghiêm trọng hơn bởi hình thế tạo bão, áp thấp nhiệt đới (là tác nhân mang lại mưa trong đất liền) chưa thấy xuất hiện ở biển Đông và Thái Bình Dương, lượng mưa tháng 7 dự báo vẫn thiếu hụt khoảng 20 - 30%, nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm 0,5 - 1,50C.”

Ở Thừa Thiên - Huế, nước sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu xuống thấp và nhiễm mặn nặng nề, khiến việc nuôi trồng thủy sản của người dân gặp nhiều rủi ro. Đã có hàng nghìn ha hồ nuôi tôm, cá của người dân trên địa bàn tỉnh xuất hiện chết do dịch bệnh phát sinh từ nắng nóng và hạn hán.

Người dân sống theo dọc sông Gianh (huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình) đang khốn khổ vì khô hạn. Giếng khô, ao, hồ trơ đáy. Mấy ngày qua sông Gianh cạn, đục ngầu bùn, nhưng người đến lấy nước vẫn đông đúc. “Chúng tôi buộc phải lấy cả nước bùn dùng vì không còn nguồn nước nào khác...” - anh Mai Văn Ân ở Đồng Lào, xót xa nói.

Nắng nóng cũng đã làm nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình như Xuân Trạch, Phú Trạch (Bố Trạch), Quảng Đông (Quảng Trạch), Yên Hoá (Minh Hoá), Lâm Thuỷ ( Lệ Thuỷ) lao đao. Ở các địa phương này có những người dân phải đi xa hàng trục km đường để mua nước về sinh hoạt với giá cắt cổ là 40.000đồng/m3...

Dân sống bằng nghề sông nước ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... thất nghiệp do sông cạn, không thể chở khách, vận tải cũng như không thể đánh bắt, nuôi trồng thủy sản... Đội nắng trên đầu, hàng vạn hộ nông dân nơi miền Trung đang phải đối mặt với cái đói treo lơ lửng ngay trước mắt!


Phạm Khánh

Tin khác