VĨNH BIỆT GIÁO SƯ VIỆN SĨ ĐÀO THẾ TUẤN

21/01/2011

Agroinfo - 11h 30 ngày 19 tháng một năm 2011, Giáo sư - Viện sĩ (GS-VS) Đào Thế Tuấn, nhà nghiên cứu đầu ngành về nông nghiệp, nông thôn Việt Nam đã mất tại Bệnh viện Việt Xô Hà Nội.

Giáo sư - Viện sĩ Đào Thế Tuấn
GS-VS Đào Thế Tuấn sinh ngày 4/7/1931 tại TP. Huế, nguyên quán ở Khúc Thủy, Thanh Oai, Hà Tây cũ (nay là Hà Nội). Ông là con trai cả của Giáo sư Đào Duy Anh, một học giả được coi là “nhà bách khoa toàn thư của thời hiện đại”
Năm 1958, sau khi bảo vệ thành công luận án vị Phó tiến sĩ (Tiến sĩ hiện nay), Nhà nông học Đaò Thế Tuấn trở về nhận công tác tại Học Viện Nông lâm (gồm: Cơ quan giảng dạy trường đại học Nông nghiệp và cơ quan nghiên cứu nông nghiệp như Viện nghiên cứu Nông nghiệp của nước ta lúc bấy giờ)
Năm 1963, sau khi tách trường ra khỏi viện Ông ở lại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam (KHKT NN VN), giữ chức trưởng ban Trồng trọt, kiêm trưởng phòng Khoa học do GS Bùi Huy Đáp làm Viện trưởng.
Thời kỳ chiến tranh chông Mỹ cứu nước, giai đoạn 1963-1967, Ông được Bộ Nông nghiệp điều động tăng cường cán bộ nông nghiệp cho khu 4 cũ.
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tới năm 1967, Ông trở về tiếp tục công tác giữ chức trưởng Bộ môn Sinh lý- Bảo vệ Thực vật, Viện KHKT NN VN, được phong học hàm Giáo sư và bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện KHKT NN VN, rồi Viện trưởng Viện KHKT NN VN và được phong hàm Viện sĩ Viện Hàm lâm Khoa học Nông nghiệp Liên Xô (cũ) cho đến khi hết tuổi nghỉ điều hành năm 2004.
Ngay cả khi về hưu, Ông vẫn tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, ông đã xin thành lập và giữ chức Chủ tịch Hội Khoa học PTNT.
Suốt cuộc đời mình, GS Đào Thế Tuấn đã đưa ra xuất bản trên 200 bài báo, 20 đầu sách tiếng Việt, 1 sách tiếng Nga, 33 sách, báo, tạp chí tiếng Anh, 58 báo, tạp chí sách tiếng Pháp. Những công trình của ông như: Nhu cầu phân bón cho cây trồng, Biện pháp sử dụng phân lân trong thâm canh lúa…  Với hàng trăm công trình nghiên cứu liên quan đến nông nghiệp, nông thôn này, GS-VS Đào Thế Tuấn đã có những đóng góp vô cùng to lớn trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.
 
Ghi nhận những công lao đóng góp đó, GS đã nhận được nhiều phần thưởng cao qúy như: Huân chương Lao động hạng Hai, Huân chương Kháng hạng Ba, Huân chương kháng chiến Chống Mỹ cứu nước hạng Nhất và Huân chương Công trạng Nông nghiệp của nước Cộng hoà Pháp. Danh hiệu anh hùng Lao Động thời kỳ đổi mới, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng quốc tế René Dumont dành cho các nhà nông học các nước đang phát triển. GS mất đi cũng đã để lại một gia tài quý báu cho nước nhà, đó là việc GS đã đào tạo, hướng dẫn ra nhiều thế hệ nhà khoa học là tiến sỹ nông nghiệp của VN.
GS-VS Đào Thế Tuấn là một trong 50 cán bộ đầu tiên được cử đi đào tạo về nông nghiệp và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Liên xô cũ. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học của ông đã trở thành sách giáo khoa, cẩm nang của giới khoa học nông nghiệp nước nhà.
Cuộc đời nghiên cứu khoa học của Giáo sư Viện sĩ Đào Thế Tuấn, là một tấm gương mẫu mực của một nhà khoa học chân chính, say mê nghiên cứu đến hơi thở cuối cùng.
Tang lễ GS-VS Đào thế Tuấn sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tôn Hà Nội. Lễ viếng bắt đầu từ 11h30 đến 13h30 ngày 22/1/2011. Lễ truy điệu vào hồi 13h30 cùng ngày tại Nhà hóa thân hoàn vũ Văn Điển.

Trung tâm thông tin Agroinfo


Tin khác