DN nước ngoài thu mua cà phê XK: "Ôm" tiền trái luật

25/03/2011

Nhiều DN XK cà phê VN đang kêu trời vì bị DN cà phê nước ngoài cố tình giữ tiền không trả dù họ đã nhận hàng. Cùng với “chiêu” tổ chức mạng lưới mua gom hàng trực tiếp trong dân trái luật (NNVN đã phản ánh), giờ đây các DN cà phê nước ngoài tiếp tục tạo ra làn sóng “ôm” tiền bất hợp pháp nhằm làm tê liệt sức lực của DN cà phê VN…

CHÁO ĐÃ MÚC, TIỀN CHẲNG TRAO!
Chưa bao giờ các DN nước ngoài lại tỏ rõ ý đồ “thống trị” thị trường cà phê VN như hiện nay khi liên tiếp có những động thái gây bất ổn và làm tê liệt sức lực của DN cà phê VN. NNVN đã từng phản ánh: Với sức mạnh về tài chính và sự thuận lợi về lãi suất ngân hàng (lãi suất đồng USD của DN nước ngoài chỉ 4 – 5%/năm so với lãi suất tiền VND quá “khủng” 17 – 18%/năm của DN VN), các DN nước ngoài đã ồ ạt tổ chức mạng lưới thu gom bất hợp pháp để làm giàu trái luật. Giờ đây, nhiều DN nước ngoài lại ồ ạt tung chiêu “ôm” tiền hàng nhằm làm tê liệt DN cà phê VN.
 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc Cty TNHH Trường Ngân chuyên kinh doanh nông sản ca thán: “Cty Trường Ngân có giao một lô hàng 57,6 tấn cà phê trị giá 101.000 USD, nhưng giao dịch đã xong cả mấy tháng nay mà đối tác nước ngoài vẫn không chịu trả tiền khiến chúng tôi vô cùng khó khăn vì thiếu vốn”. Cùng rơi vào tình cảnh này, ông Vân Thành Huy – TGĐ Cty Inexim Đăk Lăk cho biết, Inexim xuất bán trên 57 tấn cà phê trị giá trên 96.000 USD cho một đối tác nước ngoài nhưng cả tháng trôi qua vẫn không được thanh toán. “Những năm trước đây, đối tác thường chuyển tiền ngay trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Nhưng lần này, gần một tháng sau chúng tôi đòi thì họ cứ tìm cách kéo dài thời gian không chịu trả, cũng chẳng thèm giải thích vì lý do gì. Rõ ràng là họ đang có ý đồ lừa đảo!” – ông Huy nói.
Tương tự, ông Đỗ Hà Nam – TGĐ Cty xuất nhập khẩu Intimex TPHCM bức xúc cho biết, Cty đang bị chiếm dụng vốn khi đã giao hơn 100 tấn cà phê trị giá trên 120.000 USD cho một DN nước ngoài có trụ sở tại VN. Theo hợp đồng thì DN này sẽ giao tiền sau 3 ngày nhận được hàng, nhưng đến nay đã kéo dài hơn 1 tháng mà Intimex mới nhận được một phần tiền, số còn lại vẫn bị “treo” không trả. Điều quái gở là khi bị đòi tiền gắt, DN nước ngoài cho rằng chất lượng lô hàng có vấn đề. Để làm sáng tỏ, Intimex yêu cầu chứng minh thì DN này không thể chứng minh được và cố tình kéo dài thời gian, hết hứa lại hẹn ngày này qua ngày khác. “Tôi được biết rất nhiều DN VN đang rơi vào tình cảnh này. Vì thế, nó không còn là chuyện cá biệt mà đang trở thành cách hành xử hết sức nguy hiểm. Nhiều DN nước ngoài có ý đồ lợi dụng để chiếm đoạt tiền vì họ nghĩ mình đang ở thế nắm “đằng chuôi” trong giao dịch kinh doanh” – ông Nam nói.
Theo tìm hiểu của NNVN, dường như tình trạng này đang trở thành một “làn sóng” chưa có tiền lệ và thực sự gây nguy hiểm đến sự sống còn của các DN cà phê VN.
DỨT KHOÁT THAY ĐỔI CÁCH MUA BÁN
Theo các chuyên gia ngành cà phê, phương thức mua bán của DN cà phê VN hiện nay đang tự làm khó mình vì luôn ở thế nắm… đằng lưỡi. Cụ thể, hiện nay các DN chủ yếu giao hàng theo phương thức FOB, tức giao hàng qua lan can tàu cho khách thì mới được thanh toán. Tuy nhiên, một số DN đang áp dụng phương pháp giao hàng mới FCA: cà phê cho vào container sau đó người bán hạ xuống bãi tàu và lấy tiền ngay. Làm theo phương thức này sẽ giảm thiểu được rủi ro vì trong trường hợp người mua không trả tiền, người bán sẽ lấy lại container hàng của mình một cách dễ dàng hơn. Phương thức cũ là thuộc “quyền của người mua” nhưng DN cà phê VN phải tập hợp lại để chuyển thành “quyền của người bán” nhằm giành lại thế chủ động cho mình.
Ngoài ra, theo một giám đốc ngành hàng cà phê tại TPHCM, các DN VN cần hết sức cảnh giác với các điều kiện thanh toán hiện nay. Cụ thể, khi giao hàng xong, thay vì đưa bản chứng từ gốc, một số DN đã áp dụng biện pháp ngăn chặn “xù tiền” mới: Chỉ đưa bản photo chứng từ, khi nào DN nước ngoài trả tiền sòng phẳng thì mới giao đầy đủ chứng từ gốc. Trường hợp DN nước ngoài “chầy bửa” không trả tiền, DN VN có quyền bán toàn bộ chứng từ gốc cho một đối tác khác.
Theo Hiệp hội Cà phê – Ca cao VN (Vicofa), một trong những điểm rất yếu của DN VN là không tuân thủ theo quy trình giao dịch kinh doanh, trong đó rủi ro nhất là hay thực hiện theo phương thức thanh toán trực tiếp. Cách làm này đã tạo cơ hội cho DN nước ngoài luôn nắm “đằng chuôi” để chiếm dụng vốn hoặc “xù” tiền. Vì thế, DN VN cần phải thay đổi giao dịch bằng phương thức an toàn hơn, cụ thể: Mọi giao dịch đều phải mở LC và chuyển tiền qua ngân hàng để đảm bảo giao dịch được thực hiện đúng như ký kết.
Một số DN cà phê VN bị chiếm dụng vốn trái luật khẳng định sẽ đề nghị Phòng An ninh kinh tế (PA 17) kiểm tra, xử lý hành vi “ôm” tiền bất hợp pháp của DN nước ngoài. Đồng thời cũng yêu cầu cơ quan chức năng VN cần có biện pháp cứng rắn xử lý một số DN nước ngoài liên tiếp có hành vi vi phạm pháp luật VN như tổ chức mua gom hàng nông sản trực tiếp, lừa đảo để trừ hoặc “xù” tiền của DN XK cà phê VN…
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/1/15/15/75789/Default.aspx


Tin khác