Việt Nam đã xuất khẩu gạo đồ

25/03/2011

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu được trên 8 ngàn tấn gạo đồ. Như vậy, bắt đầu từ năm nay, Việt Nam đã chính thức tham gia vào phân khúc gạo đồ trên thị trường gạo thế giới.

Thực ra trước đây cũng đã từng có DN ở Việt Nam làm gạo đồ xuất khẩu ra nước ngoài nhưng số lượng quá nhỏ bé, hay có thể nói là không đáng kể, và gần như mới chỉ dừng ở mức thăm dò thị trường. Chính vì thế, có thể nói năm nay mới là thời điểm Việt Nam chính thức xuất khẩu gạo đồ ra thị trường thế giới. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính đến ngày 10/3, các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 1,33 triệu tấn gạo các loại, trong đó có 8.100 tấn gạo đồ (chiếm 3,49%). Còn theo ông Trần Ngọc Trung, TGĐ Cty CP Đầu tư Vinh Phát đến ngày 23/3, lượng gạo đồ xuất khẩu đã đạt trên 10 ngàn tấn.
Nếu so với tổng lượng gạo đã xuất khẩu thì rõ ràng gạo đồ còn chiếm một tỷ lệ quá nhỏ bé. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo đồ trong gần 3 tháng qua đang mở ra nhiều tín hiệu khả quan. Thứ nhất, lượng xuất khẩu tăng nhanh qua từng tháng. Nếu như từ đầu năm đến ngày 10/2, lượng gạo đồ xuất khẩu mới chỉ đạt 1.000 tấn (chiếm 0,34% tổng lượng gạo đã xuất khẩu tính đến thời điểm đó), thì 1 tháng sau, lượng gạo đồ xuất khẩu đã tăng hơn 8 lần (8.100 tấn). Tỷ lệ gạo đồ trên tổng lượng gạo đã xuất khẩu nhờ thế cũng tăng lên đáng kể.
Dự báo trong năm nay, Cty CP Đầu tư Vinh Phát (đơn vị chủ lực trong xuất khẩu gạo đồ từ đầu năm tới giờ) có thể xuất khẩu được khoảng 60 ngàn tấn gạo đồ. Còn theo ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, lượng gạo đồ xuất khẩu của cả nước ta trong năm nay có thể đạt 300.000-400.000 tấn.
Giá gạo đồ hiện nay cũng đang ở mức tương đối cao so với gạo trắng. Ông Trần Ngọc Trung cho biết, gạo đồ loại 5% tấm hiện được xuất khẩu với giá 490 USD/tấn, gạo đồ 15% tấm là 475 USD/tấn. Trong khi đó, gạo trắng 5% tấm hiện chỉ đang được khách hàng nước ngoài chào mua ở mức giá 440-450 USD/tấn. Gạo đồ Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang các nước Đông Âu, châu Phi và một số quốc gia châu Á.
Như vậy, cái được đầu tiên trong việc xuất khẩu gạo đồ là góp phần vào mở rộng thêm thị trường cho hạt gạo Việt Nam, nhất là ở những nước lâu nay vẫn tiêu thụ gạo đồ với khối lượng lớn. Nhưng cái được lớn hơn chính là hiệu quả kinh tế, nhất là đối với người nông dân. Theo ông Trần Ngọc Trung, giá gạo đồ tuy cao hơn gạo trắng tới 40-50 USD/tấn, nhưng chi phí sản xuất gạo đồ cao hơn, nên lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được từ hạt gạo đồ chỉ cao hơn gạo trắng một chú, nhưng nông dân thì lại có thêm được khoản tiền không nhỏ nhờ bán lúa cho nhà máy gạo đồ.
Gạo đồ được làm trực tiếp ngay từ lúa tươi, vì thế các nhà máy có thể mua lúa trực tiếp từ người nông dân mà không cần phải qua nhiều tầng nấc trung gian như khi sản xuất gạo trắng. Bởi thế, khi mua lúa hạt dài làm gạo đồ, Cty CP Đầu tư Vinh Phát đang mua cho nông dân với giá từ 6.000-6.200 đ/kg, trong khi đó, thương lái thu mua lúa để làm gạo trắng chỉ có giá 5.800 đ/kg.
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/1/15/15/75919/Default.aspx


Tin khác