Nhiều nhà máy chế biến hạt điều gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu

16/03/2011

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hạt điều trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nằm trong tình trạng “đóng cửa” vì thiếu nguyên liệu. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ảnh hưởng của thời tiết nên vụ thu hoạch điều chậm khoảng 2 tháng, đến đầu tháng 4 mới bước vào vụ thu hoạch nên các nhà máy đều phải “nằm chờ”. Bên cạnh đó, do diện tích đất trồng điều trong tỉnh ngày càng giảm, năng suất và chất lượng chưa cao vì vậy mỗi năm khi bước vào vụ sản xuất, các doanh nghiệp lại lao đao vì thiếu nguyên liệu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, toàn tỉnh hiện có khoảng 10 doanh nghiệp thu mua và chế biến hạt điều với công suất 24.000 tấn/năm và 13 cơ sở chế biến hạt điều nhỏ lẻ công suất dưới 200 tấn/năm. Tuy nhiên, nhiều năm qua các doanh nghiệp, cơ sở chế biến hạt điều chỉ hoạt động khoảng 50-60% công suất vì sản lượng hạt điều không đáp ứng được khả năng chế biến của các doanh nghiệp. Do nguồn nguyên liệu khan hiếm nên giá đầu vào tăng, hiện giá hạt điều khô nhập kho tăng lên khoảng 42.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2010. Cùng với giá nguyên liệu tăng, các doanh nghiệp còn thiếu vốn để thu mua nguyên liệu.
 
Hiện nay, các doanh nghiệp khó vay vốn vì lãi suất ngân hàng tăng thêm khoảng 50%; trong khi đó cùng với giá nguyên liệu tăng, nếu muốn thu mua đủ sản lượng như năm 2010 thì các doanh nghiệp phải vay với số tiền gấp đôi, chưa kể tiền điện, lương trả công nhân và vật tư cũng tăng giá. Ông Lê Văn Cơ, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu, một trong những doanh nghiệp chế biến hạt điều xuất khẩu cho biết, 100% nhà máy chế biến hạt điều đều phải vay ngân hàng nên dễ gặp rủi ro.
 
Ngoài ra, ngành điều của Bà Rịa-Vũng Tàu đang đối mặt với một thực tế nữa là cây điều không mang lại hiệu quả kinh tế cao bằng một số cây trồng khác, nhất là cây cao su nên nhiều hộ gia đình đã phá bỏ vườn điều, chuyển sang trồng cao su. Các doanh nghiệp chế biến điều thường mạnh ai nấy làm, không chú trọng phát triển vùng nguyên liệu bền vững, vì vậy nhiều doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản khi giá nguyên liệu bị đẩy lên quá cao. Đ ể ngành điều có thể phát triển bền vững, tránh tình trạng khan hiếm nguyên liệu, các doanh nghiệp trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần tập trung nghiên cứu và đưa máy móc tự động, hiện đại vào phục vụ cho công nghiệp chế biến nhân điều và các sản phẩm sau nhân điều, phù hợp với yêu cầu của thị trường. Cần tiếp tục đầu tư nghiên cứu giống điều cao sản, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người trồng, liên kết giữa doanh nghiệp chế biến và người sản xuất với mục tiêu là tăng trưởng về năng suất và chất lượng sản phẩm./.
 
AGROINFO – Theo TTXVN

 


Tin khác