Doanh nghiệp cà phê ngoại đang chiếm thị trường nội

02/03/2011

Từ đầu năm 2011 đến nay, các doanh nghiệp cà phê trong nước như ngồi trên lửa khi xuất hiện hàng chục doanh nghiệp nước ngoài xây dựng mạng lưới thu mua tới tận trang trại của nông dân các tỉnh Tây Nguyên.

Trong hai tháng đầu năm 2011, giá cà phê giao dịch trên thị trường London tăng 260 USD/tấn, từ 2.082 USD/tấn lên 2.342 USD/tấn (ngày 22/2).

Theo Bộ NN&PTNT, lượng cà phê xuất khẩu 2 tháng đầu năm nay đạt 225.000 tấn, đạt kim ngạch 438 triệu USD, tăng 2,2% về lượng nhưng tăng 40,4% về giá trị so với cùng kỳ 2010. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Ông Trần Viết Thuận, một hộ dân trồng cà phê tại thị trấn Nam Ban huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, năm nay trên địa bàn huyện xuất hiện khá nhiều đơn vị thu mua là doanh nghiệp nước ngoài, mặc dù chưa mua trực tiếp từ tay nông dân, vẫn thông qua hệ thống thương lái.

Theo ông Thuận, việc mua bán dễ dàng, nếu như trước đây dân bán cho các công ty trong nước nhanh nhất cũng phải từ ba đến bốn ngày mới được nhận tiền, thì nay bán cho các đầu mối của doanh nghiệp nước ngoài chỉ một đến hai ngày là được nhận tiền. “Hơn nữa giá bán còn nhỉnh hơn so với mặt bằng giá trên thị trường, ai mua giá cao thì chúng tôi bán…”- ông Thuận nói.

Giới kinh doanh cà phê trong nước cho rằng, sự có mặt của doanh nghiệp nước ngoài trong thời gian qua đã góp phần làm cho giá cà phê được đẩy lên mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nông dân được hưởng lợi, nhưng giới kinh doanh lo ngại nếu tình hình kéo dài thì doanh nghiệp cà phê trong nước ít còn khả năng tham gia thị trường nữa, vì khó cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Vì thế các DN kinh doanh nông sản nội cần có sự liên kết, hỗ trợ để không bị DN ngoại lấn lướt.

 

Gạo và cà phê là hai mặt hàng được giới kinh doanh nông sản chú ý nhất hiện nay. Trong khi gạo là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp nước ngoài muốn vào phải đáp ứng các điều kiện (kho chứa, vận chuyển…) thì cà phê lại không có được sự tự vệ đó.

Tuy nhiên, Hiệp hội Cà phê VN (VICOFA) cho rằng theo quy định hiện nay, doanh nghiệp nước ngoài có quyền kinh doanh xuất khẩu cà phê tại VN nhưng không gồm quyền tổ chức mạng lưới thu gom hàng hóa tại VN để xuất khẩu.

Agroinfo - Theo Báo Tiền phong

Nguồn:http://www.info.vn/kinh-te/kinh-doanh/53227-Doanh-nghiep-ca-phe-ngoai-dang-chiem-thi-truong-noi.html

 


Tin khác