Hiệu quả từ mô hình "Cánh đồng mẫu" ở Sóc Trăng

02/03/2011

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng thì trong thời gian tới, cần xây dựng và nhân rộng phong trào thực hiện “ Cánh đồng mẫu” ở Sóc Trăng theo hướng hiện đại, ứng dụng các giải pháp tiến bộ kỹ thuật mới để hướng đến hiện đại hóa sản xuất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều giống lúa mới được lai tạo thành công đưa vào gieo cấy mang  lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân đồng bằng sông Cửu Long

Năm qua, tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện rất thành công mô hình “Cánh đồng mẫu” tập trung một giống lúa, áp dụng cùng một quy trình sản xuất, xuống giống đồng loạt trên diện tích 50 ha trong vụ hè thu 2010, đạt năng suất đến 7 tấn/ha. Mô hình “Cánh đồng mẫu” này đã phát huy được hiệu quả thiết thực vì đã có sự liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà” ngay từ khâu cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, kỹ thuật cho tới tiêu thụ.

Từ vụ hè thu 2010, Trung tâm Khuyến nông-khuyến ngư và Chi Cục bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với bà con nông dân xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng xây dựng “Cánh đồng mẫu”. Mô hình “Cánh đồng mẫu” có diện tích 40 ha, sử dụng duy nhất một giống lúa OM 6976 nguyên chủng. Nhờ bố trí lịch xuống giống hợp lý, mật độ sạ thưa, sử dụng phân bón Bình Điền, sử dụng nấm xanh vi sinh để khống chế rầy nâu... nên các thửa ruộng trong cánh đồng mẫu ít nhiễm bệnh hơn ruộng ngoài mô hình, không đổ ngã, giảm phun thuốc trừ sâu, góp phần hạ chi phí, bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cho cộng đồng. Do sử dụng một giống lúa, xuống giống đồng loạt và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên lúa trên cánh đồng mẫu chín đều, nhìn rất đẹp mắt, năng suất cao hơn hẳn so với các thửa ruộng ngoài mô hình, đặc biệt, chi phí thấp hơn do giảm lượng phun thuốc trừ sâu, phân bón và lợi nhuận cho bà con cũng cao hơn nhiều so với cùng diện tích lúa canh tác thông thường trước đây. Theo các hộ nông dân tham gia, canh tác lúa theo mô hình này rất hiệu quả kinh tế, vì ngoài việc giảm được 50% lúa giống còn giảm được tới từ 2 đến 3 lần phun thuốc hóa học.

Với hiệu quả của mô hình “Cánh đồng mẫu” tại Sóc Trăng, hiện nay các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang được nhiều nhà nông quan tâm, tham quan và có những cuộc hội thảo đầu bờ để đánh giá, học tập về kỹ thuật thực hiện. Theo cán bộ ngành nông nghiệp Sóc Trăng, mô hình này đang được nhân rộng trong những vụ mùa tới. Hiện, mỗi năm tỉnh Sóc Trăng trồng trên 300 nghìn ha lúa với năng suất bình quân từ 5-6 tấn/ha vụ Hè Thu, cá biệt có nông dân đạt năng suất từ 8,5-9tấn/ha vụ Đông Xuân. Cây lúa trong nhiều năm qua đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân tỉnh nhà. Đặc biệt trong những năm gần đây, nhờ trúng mùa trúng giá nên nhiều bà con đã có thu nhập khá cao từ cây lúa. Chính vì vậy, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chỉ đạo, bắt đầu vụ hè thu tới, cần xây dựng và nhân rộng phong trào thực hiện cánh đồng mẫu theo hướng hiện đại, ứng dụng các giải pháp tiến bộ kỹ thuật mới để hướng đến hiện đại hóa sản xuất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long.

Những vụ mùa bội thu ở đồng bằng sông Cửu Long
do biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Được biết, tại “Cánh đồng mẫu”, ngành chức năng của tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức hội thảo: Mô hình “Cánh đồng mẫu” phục vụ máy thu hoạch lúa các tỉnh phía Nam. Đây là dịp để bà con nông dân Sóc Trăng trang bị về kiến thức, kỹ thuật và cách phòng trừ dịch hại trong việc ứng dụng biện pháp sinh học, nấm ký sinh diệt trừ rầy nâu trên lúa, giúp nhà nông sản xuất với chi phí ngày càng thấp nhưng hiệu quả và an toàn cho môi trường hơn. Và đây cũng chính là tiền đề chuẩn bị cho việc triển khai đề án “Cơ giới hóa các khâu thu hoạch và sau thu hoạch trong sản xuất lúa giai đoạn đến năm 2015”.

Từ Hội thảo trên “Cánh đồng mẫu”, nông dân tỉnh Sóc Trăng không chỉ trực tiếp quan sát, nhận xét về hiệu quả không chỉ của những chiếc máy gặt, của một quy trình sản xuất tiên tiến mà cánh đồng này còn là một thực tế sống động để bà con quyết định “thay đổi hay không thay đổi tập quán hoặc phương thức canh tác lúa của mình./..

Agroinfo - Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30066&cn_id=448031


Tin khác