20.000 tỷ đồng và 35 triệu USD đầu tư vào Tây Bắc

03/04/2013

Hôm nay (3.4), Hội nghị Xúc tiến đầu tư và An sinh xã hội vùng Tây Bắc được tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang.

Theo Ban chỉ đạo Tây Bắc, các tỉnh trong khu vực có nguồn tài nguyên phong phú, tiềm năng nhất trong cả nước về đất đai, khoáng sản, thủy điện và đặc biệt trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp.
Tây Bắc có nhiều lợi thế để phát triển các ngành công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản, thủy điện, sản xuất giấy, xi măng và chế biến gỗ... Tuy nhiên, những kết quả đã đạt được còn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của vùng.
Để khơi dậy tiềm năng, Ban chỉ đạo Tây Bắc và Bộ KHĐT đã kêu gọi xúc tiến đầu tư vùng Tây Bắc. Ngân hàng Nhà nước cùng 4 ngân hàng thương mại là BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank sẽ cùng vào cuộc. Tại hội nghị, dự kiến sẽ có nhiều dự án hợp tác đầu tư giữa các đơn vị, địa phương với khoảng 20.000 tỷ đồng và 35 triệu USD được đầu tư vào khu vực Tây Bắc.
Trong thời gian này, Đoàn công tác của Chính phủ và đại biểu các tỉnh, thành phố sẽ tham quan một số điểm công nghiệp và du lịch. Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: Ngân hàng Nhà nước muốn lắng nghe trực tiếp doanh nghiệp nói về những khó khăn vướng mắc của chính sách tín dụng nhằm sớm đưa ra biện pháp tháo gỡ.
Ông Phạm Quang Tùng - Phó Tổng giám đốc BIDV cho hay, trong 2 năm tới, BIDV sẽ cho 105 doanh nghiệp vay vốn thực hiện 116 dự án đầu tư tại khu vực Tây Bắc, với tổng giá trị cam kết là 11.785 tỷ đồng. Ngoài các dự án lớn, BIDV cũng sẽ đẩy mạnh cho vay cá nhân, hộ gia đình để phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản tại Tây Bắc. Ông Bùi Như Ý - Phó Tổng giám đốc VietinBank khẳng định sẵn sàng cung cấp tín dụng cho các hoạt động SXKD trong vùng đến từng hộ gia đình, doanh nghiệp mà không phân biệt thành phần kinh tế.
* Hôm qua (2.4), tại chương trình giao lưu Góp sức cùng đồng bào Tây Bắc, BIDV đã công bố thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội vùng Tây Bắc năm 2013 với trị giá 30 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2008-2012, BIDV đã dành 326 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội tại khu vực, riêng năm 2012 là 42,6 tỷ đồng.
Theo Dân Việt

Nguồn:http://danviet.vn/131626p1c25/20000-ty-dong-va-35-trieu-usd-dau-tu-vao-tay-bac.htm


Tin khác